Trung Quốc cũng là một đất nước đón Tết Âm Lịch. Tại Trung Quốc, các món ăn truyền thống trở thành biểu tượn may mắm. Là nhờ vào cách phát âm tên món cũng như vẻ bề ngoài của chúng. Không chỉ bản thân các món ăn quan trọng, mà cách chuẩn bị, cách phục vụ và cách ăn uống cũng mang trong đó nhiều ý nghĩa. Các loại thực phẩm năm mới phổ biến nhất của Trung Quốc bao gồm há cảo, cá, chả giò, bánh trôi. Bánh gạo nếp và các loại trái cây. Cùng China Southern Airlines khám phá những điều mới lạ trong phong tục Tết truyền thống của người Trung Hoa nhé.

Cá – Mang lại sự tính vượng

Cá là một món ăn năm mới truyền thống của Trung Quốc. Người Trung Quốc luôn muốn có một khoản thặng dư vào cuối năm. Bởi họ quan niệm rằng nếu có thể tiết kiệm được một thứ gì đó vào cuối năm. Thì họ có thể kiếm được nhiều hơn trong năm tới.

Món cá hấp

Những loại cá nên được chọn cho bữa tối năm mới được dựa trên những từ đồng âm tốt như cá chép vằn, cá chép bùn, cá da trơn… đại ý là những từ ngữ may mắn, nhiều tài lộc trong năm tới.

Món cá rán

Người Trung Quốc thường ăn hai con cá. Một con ăn vào giao thừa và một con ăn vào đầu năm mới. Nếu chỉ có một con cá thì người ta sẽ ăn phần thân của cá vào đêm giao thừa. Và để đầu và đuôi cá lại ăn vào ngày đầu tiên của năm mới. Cá cũng nên là món ăn cuối cùng còn sót lại trên bàn ăn. Tất cả những điều này thể hiện rằng một năm sẽ bắt đầu và kết thúc với sự thịnh vượng.

Há Cảo – Mang lại sự giàu có thịnh vượng

Với lịch sử hơn 1800 năm, há cảo là một món ăn cổ điển của người Trung Quốc. Đây là món ăn truyền thống được ăn vào đêm giao thừa của Trung Quốc. Phổ biến nhát là ở Bắc Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng nếu bạn ăn càng nhiều cá cảo trong lễ đón năm mới, bạn càng kiếm được nhiều tiền trong năm.

Há Cảo

Há cảo thường bao gồm thịt băm và rau thái nhỏ. Được bọc trong một lớp vỏ bột mỏng và đàn hồi. Nhân phổ biến là thịt lợn băm, tôm thái hạt lựu, cá, gà xay, thịt bò, và rau. Chúng có thể nấu bằng cách luộc, hấp, chiên hoặc nướng.

Chả nem – Tượng trưng cho sự giàu có

Chả giò là một món ăn đặc biệt phổ biến ở miền Đông Trung Quốc. Bao gồm các tỉnh: Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thẩm Quyến, Hồng Kong…

Chả nem

Chả nem là các cuộn hình trụ chứa nhân rau, thịt, hoặc có thể là nhân ngọt. Nhân được bọc trong bánh tráng bột mỏng. Sau đó chiên lên cho đến khi chả nem ngả màu vàng. Miếng chả nem tượng trưng cho sự giàu có sung túc. Vì chả nem trông giống như thỏi vàng – một lời chúc cho sự thịnh vượng.

Mì trường thọ – Lời chúc sức khỏe hạnh phúc và trường thọ

Mì trường thọ tượng trưng cho một mong ước về tuổi thọ. Chúng dài hơn mì bình thường và không bị cắt. Thường được xào và phục vụ trên đĩa. Hoặc được luộc sơ và nấu với nước dùng.

Mì trường thọ

Bánh gạo nếp – Thể hiện sự thăng tiến trong công việc

Bánh gạo nếp là món ăn truyền thống năm mới của Trung Quốc. Trong tiếng Trung, bánh gạo nếp có phát âm là “tăng dần theo năm”. Trong suy nghĩ của người Trung Quốc, điều này có nghĩa là sự cải thiện về thu nhập hoặc vị trí công việc. Thành phần chính của món ăn là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là Trung Quốc và lá sen. Bánh gạo nếp ngụ ý rằng chiều cao của trẻ em. Thành công trong kinh doanh, học tập tốt hơn, thăng tiến trong công việc…

Bánh gạo nếp
Bánh gạo nếp

Bánh trôi nước – Thể hiện sự đoàn tụ đoàn viên

Bánh trôi nước chính là món ăn chính trong Lễ hội đèn lồng của Trung Quốc hàng năm. Tuy nhiên, ở miền Nam Trung Quốc, người ta thường ăn món này trong suốt lễ hội mùa xuân. Cách phát ăm và hình tròn của món ăn gắn liền với sự đoàn tụ bên nhau. Đó là lý do tại sao chúng được người Trung Quốc ưa chuộng trong lễ mừng năm mới.

Chè trôi nước

Những loại trái cây màu vàng, màu đỏ

Một số loại trái cây có màu vàng màu đỏ như: quýt, cam, hồng, bưởi. Chúng có hình tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ và giàu có. Được cho là mang lại sự thịnh vượng liên tục.

Cam và quýt là những quả mang lại may mắn đầu năm

Trung Quốc là một đất nước có những nét văn hóa tương đồng giống với Việt Nam. Bạn có thể mua vé máy bay đi Trung Quốc khứ hồi. Khám phá những phong tục Tết Nguyên Đán ở đất nước láng giềng này nhé.

Gọi điện Chat Zalo