Khi đi máy bay, các loại giấy tờ tùy thân là điều không thể thiếu. Nhưng có rất nhiều người hẳn vẫn đang thắc mắc là nếu thiếu giấy tờ tùy thân thì có được bay không? Đặc biệt là đối với trẻ em khi không có giấy khai sinh. Đừng quá lo lắng, Đại lý China Southern sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Những quy định về các loại giấy tờ dành cho trẻ em đi máy bay

Cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho trẻ trước khi đi máy bay
Cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho trẻ trước khi đi máy bay

Tùy từng hãng hàng không mà có những quy định khác nhau đối với trẻ em. Tuy nhiên, theo quy định chung của tổ chức hàng không quốc tế, khi làm thủ tục cho trẻ em đi máy bay thì cần phải xuất trình được một trong các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu: Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Trẻ em cũng được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
  • Giấy khai sinh: trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Trường hợp trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ; hoặc thấy chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.

Trẻ em đi máy bay của China Southern không có giấy khai sinh?

Có thể thay thế giấy khai sinh bằng các loại giấy tờ khác
Có thể thay thế giấy khai sinh bằng các loại giấy tờ khác
  • Đối với em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi khi không có Giấy khai sinh có thể dùng Giấy chứng sinh. Giấy này có thời hạn 1 tháng.
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng; hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính để thay thế.
  • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ Căn cước công dân. Nhưng nếu trẻ bị mất CMND hay thẻ Căn cước công dân thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường; xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
  • Đối với trẻ em mang quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải có hộ chiếu.

Một số vật dụng cần thiết khi cho trẻ em đi máy bay

Ngoài những giấy tờ kể trên thì các vị phụ huynh nên chuẩn bị thật chu đáo cho trẻ. Đặc biết, nếu đã đặt vé máy bay khứ hồi đi Mỹ, Đức; Úc… nên chuẩn bị thêm các đồ dùng vì đây đều là những hành trình dài .

Đồ ăn, thức uống cho trẻ

Trẻ em luôn rất thích ăn uống, chính vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm mà bé thường dùng. Đối với em bé vẫn còn bú sữa bạn nên chuẩn bị sẵn sữa bột để pha cho bé.

Lưu ý nhỏ về sữa cho bé khi mang lên máy bay:

  • Sữa bột: bạn có thể ký gửi hoặc xách tay đều được
  • Sữa nước đóng hộp:  bạn được phép mang một hoặc nhiều vỉ với điều kiện phải đưa vào mục hành lý ký gửi; đóng gói thật kĩ để tránh tình trạng hư hỏng.
  • Sữa nước đóng chai: bạn có thể mang 1 hoặc nhiều chai với điều kiện không vượt quá 2 lít theo quy định; phải đóng gói thật kĩ càng.
  • Trường hợp đã pha sẵn sữa cho bé: bạn có thể mang lên máy bay như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh, sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó đúng là đồ uống của trẻ.

Đồ dùng cho trẻ

Mang theo đồ chơi để trẻ thoải mái trên các chuyến bay
Mang theo đồ chơi để trẻ thoải mái trên các chuyến bay

Đối với trẻ còn quá nhỏ, bạn nên mang theo xe đẩy hoặc đai điệu. Trường hợp quên, China Southern đã có dịch vụ hỗ trợ nôi cho bé trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, đa phần chỉ áp dụng cho các chuyến bay quốc tế. Quý khách cần đăng ký ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Cần chuẩn bị một túi xách để đựng các đồ dùng của trẻ: quần; áo, khăn, tả, bình sữa, nón; tất… cố gắng không mang quá 7kg hành lý xách tay.

Bạn cũng nên đem theo một vài món đồ mà bé thường chơi như gấu bông để bé có thể ngồi yên trên suốt chặng bay.

Bạn cũng nên chú ý lúc máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ gây ra hiện tượng ù tai khiến trẻ sợ hãi. Lúc này bạn nên cho trẻ bú hoặc uống nước vì phản xạ nuốt sẽ giúp bé chặn được cảm giác ù tai. Bạn cũng có thể dùng bông nhét vào tai nhằm hạn chế ảnh hưởng của áp suất tới tai của trẻ.

Gọi điện Chat Zalo