Đất nước Trung Hoa rộng lớn từng được mệnh danh là “nền văn minh” lâu đời lớn nhất ở khu vực Châu Á. Thế nhưng có rất nhiều du khách đã: “Sốc” với những nét văn hóa chỉ có ở Trung Quốc sau đây nhé:

Không cắm đũa vào bát cơm.

Ở Trung Quốc trong văn hóa ẩm ẩm thực, cúng lễ của Trung Quốc tuyệt đối không được cắm đũa vào bát cơm. Bởi theo quan niệm của người Trung Quốc điều này chỉ được phép thực hiện trong tang lễ của người đã mất.

Đặc biệt lưu ý, khi ăn không được dùng đũa chỉ vào mặt người khác. Có thể nói nhiều nước ở khu vực Châu Á cũng kiêng kị điều này, nhưng đến Trung Quốc các bạn tuyệt đối không được sơ suất phạm sai lầm đâu.

Tiếp trà khi nói chuyện.

Ở khi được mời uống trà và nói chuyện ở Trung Quốc, các bạn sẽ có ấn tượng đặc biệt tốt với người Trung Quốc. Chủ nhà sẽ liên tục châm trà cho bạn từ khi bắt đầu đến khi kết thúc câu chuyện. Đây được coi là một trong những nét văn hóa tiếp khách đặc trưng của người Trung Quốc. Họ sẽ mời bạn loại trà ngon nhất khi bạn đến, và luôn tỏ thái độ thân thiết với bạn.

Văn hóa tiếp trà khi nói chuyện của người Trung Hoa.

Sau bữa ăn phải ợ hơi.

Ợ hơi sau khi ăn nếu ở các quốc gia khác là điều khá bất lịch sự, dù bạn quá no, hay có vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng ở Trung Quốc ợ hơi sau khi ăn được xem là một biểu hiện tốt, thể hiện sự hài lòng của bạn về bữa cơm mà bạn được mời.

Người Trung Quốc nghĩ mọi người ợ hơi sau khi ăn là lời khen tặng dành cho tấm lòng thiết đãi khách của họ. Nên khi đến một nhà người Trung Quốc nào ăn các bạn nhớ làm việc này sau bữa ăn nhé. Cùng đặt vé máy bay đi Trung Quốc để khám phá những văn hóa độc lạ ở đất nước này thôi.

Tặng quà nhiều lần mới được.

Nếu bạn yêu thích một người Trung Quốc nào đó, mặc dù họ cũng khá mến bạn! Nhưng khi bạn tặng quà cho họ lần đầu tiên họ thường từ chối ngay bởi phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa ứng xử Trung Hoa, lần thứ 2, thứ 3 họ từ chối rất khéo.

Thông thường người Trung Quốc thường từ chối 3 lần khi nhận quà của ai đó. Nếu thật sự muốn tặng quà cho ai đó người Trung Quốc, bạn hãy giữ tấm lòng kiên nhẫn tặng họ đến lần thứ 4 nhé!

Sử dụng ngỗng như một “chiến binh”.

Cảnh sát Tân Cương sử dụng ngỗng như một chiến binh.

Ở Trung Quốc có một điều rất thú vị, cảnh sát ở đây thường sử dụng ngỗng thay cho chó để hỗ trợ thêm công tác bảo vệ an ninh. Người Trung Quốc ở khu vực Tân Cương quan niệm rằng ngỗng có tầm nhìn rất tốt, có tinh thần dũng cảm, tinh thần đồng đội tuyệt vời. Vì vậy, mà ở một số địa điểm tại Tân Cương ngỗng được sử dụng thay cho các chú chó để làm nhiệm vụ an ninh.

Khạc nhổ tùy tiện.

Người Trung Quốc có thói quen rất xấu họ thường khạc nhổ tùy tiện nơi công cộng một cách tùy tiện, bừa bãi,…điều này làm cho nhiều du khách đến đây du lịch cảm thấy kinh ngạc.

Bởi từ người già, người lớn, thanh niên, trẻ em không phân biệt nam nữ đều có hành động như vậy. Trung Quốc hiện đang có nỗ lực “giảm dần” thói quen văn hóa xấu này đi.

Trung Quốc còn một số nét văn hóa khác lạ thú vị khác nữa, nếu có hứng thú các bạn hãy đặt ngay vé máy bay đi du lịch Trung Quốc ngay từ Đại lý China Southern Airlines đi nào! Cũng hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn bớt “sốc” khi đến Trung Quốc du lịch nhé.

Gọi điện Chat Zalo