Đất nước Trung Quốc từng nổi tiếng là cái nôi của nền văn minh Châu Á một thời với đất đai rộng lớn, những phát minh vĩ đại trong lịch sử. Thế nhưng nếu biết được những thủ tục tồn tại hàng nghìn năm ở đất nước này các bạn sẽ cảm thấy vô cùng khiếp sợ. Cùng tìm hiểu: Những phong tục lạ đời trong hôn nhân của người Trung Quốc ngay nhé!

Hôn nhân với ma quỷ.

Kiểu hôn nhân này ở Trung Hoa gọi là Minh hôn, có nghĩa là kết duyên cùng với ma quỷ. Khởi nguồn của tập tục này là ngày xưa có một vị quan qua đời phải được chôn cùng một phụ nữ để ông không bị cô đơn khi sang thế giới bên kia. Đến ngày nay tập tục minh hôn vẫn được áp dụng, vì vậy ở Trung Quốc xuất hiện những kẻ trộm mộ thường lấy xác những cô gái trẻ phục vụ minh hôn.

Phong tục cũng có quy định rằng, em trai phải kết hôn sau anh trai. Nếu người anh qua đời, buộc phải tổ chức minh hôn để tránh cho người em bị đen, vong hồn người anh không quở trách em vì chưa kịp lấy vợ đã qua đời. Có khi đám tang và hôn lễ được tổ chức chung một ngày. Đến nay cộng đồng người Hoa ở Singapore khá quen thuộc với hình thức cho hai người qua đời kết hôn với nhau.

Một vợ nhiều chồng

Hình thức hôn nhân này có lịch sử tồn tại ở Trung Quốc đến nghìn năm lịch sử, đến nay nó vẫn còn vẫn tồn tại ở một vài ngôi làng hẻo lánh ở Trung Quốc thuộc cao nguyên Tây Tạng. Được biết người dân bản địa nơi đây vẫn duy trì tập tục hôn nhân này theo tín ngưỡng của họ với hi vọng duy trì được tài sản của gia đình, hạn chế canh tác đất đai và tỉ lệ sinh con cao hơn.

Mộ cô gái ở Tây Tạng sẽ lấy một nhóm thanh niên cùng tuổi làm chồng.

Một nhóm thanh niên cùng kết hôn với một người phụ nữ cùng trang lứa, họ sống cùng nhau. Những đứa trẻ được sinh ra sẽ chỉ gọi cha đối với người chồng lớn tuổi nhất, những người còn lại chỉ được gọi là “chú”.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những phong tục lạ đời của Trung Quốc thì hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc ngay nào.

Tục ném bùn trong đám cưới.

Có thể thấy chẳng có phong tục cưới hỏi nào lại lạ đời như ở Trung Quốc, được biết dân tộc Đồng ở Trung Quốc có tục ném bùn vào nhau đúng ngày cô gái đi lấy chồng sau khi kết hôn được 1 năm. Theo đó, cô gái và chồng sẽ chọn ra 9 người bạn của mình để chơi ném bùn cùng nhau trên mảnh ruộng đầy bùn, khi chơi đã mệt họ nhảy luôn xuống sông để tắm, sau đó tiếp tục chơi trò chơi té nước.

Nếu như trong số đó, có đôi nào có tình ý với nhau thì bơi ra xa và anh chàng trong đôi đó sẽ được mời tham gia hội ném bùn năm sau.

Không hiểu được phong tục này có ý nghĩa gì đối với dân tộc đồng ở Trung Quốc nhưng theo người dân ở đây đơn giản chỉ là họ muốn kỉ niệm 1 năm ngày cưới “theo cách đặc biệt” hơn thời hiện đại mà thôi.

Kính trọng “chó” hơn kính người.

Kính trọng “chó” hơn người- phong tục của người Hà Nhì Trung Quốc.

Mới nghe có thể khiến nhiều người hiểu lầm, thực chất “chó” ở đây chính là cách xưng hô của cô con dâu khi về nhà chồng, mẹ chồng được gọi là “chó nhà trời”. Phong tục kì lạ này là của người Hà Nhì Trung Quốc. Theo truyền thuyết của người Trung Quốc kể lại rằng xưa kia người Hà Nhì không biết trồng cây, dệt vải.

Cô con út nhà trời đã lấy cắp giống lúa của cha cho người Hà Nhì, dạy mọi người cách dệt vải để may quần áo. Sau đó, cô út bị gọi về trời, bị biến thành con chó và bị đày xuống trần gian.

Do đó, người Hà Nhì rất kính trọng chó, họ đã dành ngày Tết của mình để tổ chức long trọng, và bát cơm đầu tiên phải dành cho chó, rồi mọi người mới được vào tiệc.

Khá thú vị đúng không các bạn, nếu muốn tìm hiểu thêm về các phong tục kì lạ của Trung Quốc các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi du lịch Trung Quốc cùng Đại lý China Southern Airlines ngay nhé!

Gọi điện Chat Zalo