Trung Quốc là một đất nước có bề dày hàng nghìn năm lịch sử, chính vì vậy trang phục truyền thống của người dân nơi đây cũng rất phong phú, đa dạng. Hãy cùng khám phá trang phục truyền thống của người Trung Quốc xem có gì đặc biệt, đặc sắc không nhé:

Sườn Xám

Sườn Xám (hay còn gọi Xường Xám) là trang phục truyền thống của các thiếu nữ người Mãn (thời nhà Thanh) và cũng được coi là một trong những trang phục truyền thống điển hình của Trung Quốc. Sườn xám lúc đó là kiểu cổ cao tròn ôm sát, ống tay hẹp, bốn mặt vạt áo đều xẻ, có khuy nối các vạt lại với nhau, kèm theo thắt đai lưng, chất liệu vải thường là các loại da thuộc.

Từ những năm đầu thế kỷ hai mươi, Sườn Xám có sự thay đổi khá nhiều về mặt kết cấu, ví dụ như: cổ dựng, chỉ có hai bên vạt áo xẻ, ôm sát thân, tay áo có thể liền hoặc rời thân. Và bắt đầu từ những năm hai mươi, Sườn Xám xuất hiện dần dần trên đường phố Thượng Hải rồi lan sang Tô Châu, Hàng Châu, Dương Châu … Sau đó, do ảnh hưởng của nền văn hóa phương tây Sườn Xám đã có một vài đổi mới so với thời Mãn Thanh: Cổ áo có thể cao hoặc thấp, ống tay lúc hẹp lúc loe, vạt áo dài ngắn tùy sở thích mỗi người.

Kiểu váy Sườn xám với thiết kế cũ ở Trung Quốc.
Kiểu váy Sườn xám với thiết kế cũ ở Trung Quốc.

Loại váy áo liền thân này làm tôn thêm dáng của người thiếu nữ, phần trên ôm sát thân, hàng cúc được thiết kế vắt chéo sang môt bên rồi chạy dọc một bên sườn, hai tà xẻ cao đến ngang đùi tạo dáng thướt tha, tôn vẻ nữ tính, mặt trước của Sườn Xám thường được thêu các họa tiết bằng chỉ ngũ sắc. Trên phương diện tạo mẫu hay trang trí thủ pháp đều thể hiện được những nét truyền thống văn hóa sâu đậm của Trung Quốc nói riêng và của các nước phương Đông nói chung. Ngoài ra, loại váy áo này còn làm nổi bật đức tính đoan trang, trang nhã, kín đáo của người thiếu nữ.

Kiểu váy Sườn xám với thiết kế hiện đại, trẻ trung.
Kiểu váy Sườn xám với thiết kế hiện đại, trẻ trung.

Nếu muốn sở hữu một bộ trang phục Sườn xám nữ tính, độc đáo này của các cô gái Trung Quốc xưa, hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ nào.

Trường Bào, Mã Quái

Trang phục truyền thống tiêu biểu của giới nam gồm có: Trường Bào, Mã Quái (một dạng áo khoác bên ngoài), hai loại trang phục này đều là trang phục của dân tộc Mãn Thanh, áo cổ tròn, ống tay cửa hẹp, Mã Quái thường là xẻ giữa, cài nút thắt, ống tay áo hình chữ U, còn Trường Bào thường là xẻ bên.

Cũng có loại trang phục được kết hợp giữa Trường Bào và Mã Quái, loại trang phục này chỉ có vạt áo dưới của Trường Bào còn phần trên là Mã Quái, hai phần được nối với nhau bằng một dải cúc được đính ở mặt trong của Trường Bào, mặc hai loại trang phục này không chỉ thể hiện được sự long trọng mà còn đem lại cảm giác tự nhiên, thoải mái cho người mặc.

Hội nghị APEC năm 2001, các nguyên thủ quốc gia đều mặc trang phục đời Đường, vì người phương Tây thường gọi nơi ở của người Hoa là “Đường nhân phố”, cho nên loại trang phục người Đường mặc tất nhiên được coi là trang phục truyền thống tiêu biểu của người Hoa. Và cũng từ đấy đã dấy lên phong trào coi “Đường trang” là một trong những trang phục mốt, thịnh hành được giới trẻ yêu thích.

“Đường trang” hiện nay là do Mã Quái thời đại Thanh cải cách thành, kết cấu của loại trang phục này gồm có 4 đặc điểm lớn: Loại cổ đứng, phần cổ giữa trước được may mở và kéo dài xuống một chút đối với nữ trang. Thân áo và tay áo liền với nhau, không có đường chỉ vê nối. Hai vạt áo xẻ giữa, cũng có thể xẻ bên. Cúc áo hình vuông.

Trang phục Trường bào - mã quái truyền thống của người Trung Quốc.
Trang phục Trường bào – mã quái truyền thống của người Trung Quốc.

Yếm

Ngoài ra, trang phục của từng vùng, từng dân tộc cũng không giống nhau, đều mang những bản sắc riêng của mình. Ví dụ như, Yếm là loại trang phục truyền thống sát thân của trẻ con Trung Quốc tại Quan Trung và Thiểm Bắc. Hai vạt của Yếm phía trên được buộc với nhau bởi hai dây vải vòng qua cổ, phía dưới cũng được nối với nhau bởi hai dây buộc vòng qua thắt lưng. Mặt trước của Yếm thường được dùng chỉ ngũ sắc để thêu các hình đầu hổ và ngũ tú, thông qua đó muốn gửi gắm hy vọng cầu mong cho con cái mình được mạnh khỏe.

Các trang phục truyền thống của những dân tộc thiểu số cũng rất đặc biệt, ví dụ như trang phục của Nữ Huệ An tại Phúc Kiến, hay của các dân tộc thiểu số Di, Bạch, Cáp Nê, Miêu (H’Mông), Mông Cổ …

Trung Quốc có nhiều trang phục truyền thống nhưng Sườn xám và Trường Bào – Mã Quái là hai kiểu trang phục truyền thống phổ biến nhất của người Trung Quốc, gây được ấn tượng với du khách về mức độ độc đáo, thời gian tồn tại, và ý nghĩa lịch sử. Nếu muốn biết thêm những thông tin về trang phục truyền thống của Trung Quốc hãy đặt vé máy bay đi Trung Quốc tại Đại lý China Southern Airlines ngay nào.

Gọi điện Chat Zalo