2146 Lượt xem

Batik là một kỹ thuật nhuộm truyền thống, nổi tiếng ở các nước Châu Á và Châu Phi. Mặc dù nguồn gốc chính xác của kỹ thuật nhuộm này chưa được khẳng định trong bất cứ văn tự nào, hầu hết du khách đều công nhận khu vực đảo Java ở Indonesia là nơi batik được phổ biến nhiều nhất. Một chuyến du lịch hấp dẫn đến với đất nước Indonesia xinh đẹp, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những bờ biển xanh mê hồn, những đền thờ tuyệt đẹp mà còn được chiêm ngưỡng nét văn hóa Batik độc đáo của người Indonesia.

Ban đầu, ở đảo Java, batik là nghệ thuật dành riêng cho những gia đình hoàng gia, quý tộc, những người giàu có và có địa vị xã hội. Ngày nay, những miếng vải batik đã rất phổ biến trong đời sống văn hóa thường nhật của người dân Indonesia. Một số họa tiết nhất định được cho là mang ý nghĩa đặc biệt, đem lại cho người sử dụng may mắn, tiền tài, thịnh vượng, sức khỏe…Trong ngày cưới, cô dâu, chú rể Indonesia sẽ mặc trang phục với họa tiết tượng trưng cho cuộc sống thịnh vượng, bền lâu.

3869734195_ee47c41142_z

Kỹ thuật nhuộm Batik vô cùng tinh xảo. Người nghệ nhân phác họa các họa tiết bằng sáp ong, sau đó trải qua rất nhiều bước kỳ công khác như sử dụng khuôn khắc, in để vẽ hoa văn tuyệt đẹp lên vải, lụa, bông, da, giấy và thậm chí cả gỗ. Những vật liệu nhuộm xong sẽ được đem phơi khô và nhúng để hòa tan hết sáp. Khi lớp sáp bay đi, các họa tiết đã vẽ trước đó lộ ra trên vải, thể hiện sự tỉ mỉ, cầu kỳ của nghệ nhân.

3

Các họa tiết trên tấm vải nhuộm batik thường gắn với những lễ hội truyền thống hay nghi thức tôn giáo đặc biệt. Nhìn chung, có hai loại họa tiết batik cơ bản: họa tiết kỷ hà, tức là các hình hình học và họa tiết tự do, thường mô phỏng những hình có trong tự nhiên hoặc họa tiết dệt, tết, đan trên những chiếc giỏ mây, gọi là Nitik.

Ngày nay, in và sản xuất các sản phẩm từ vải batik là một trong những ngành nổi bật của Indonesia. Du khách mua vé máy bay đi Indonesia giá rẻ tới đất nước này có thể mua cho mình những trang phục, túi, khăn nhuộm batik thủ công truyền thống. Bên cạnh đó, những nhà thiết kế thời trang cũng tìm đến với batik để mô phỏng, lấy cảm hứng từ phương pháp nhuộm, họa tiết cũng như sắc màu đậm chất Đông Nam Á này.

vai-batik-3-sandy

Để sở hữu một chuyến du ngoạn đất nước Indonesia thú vị trong kì nghỉ này, bạn hãy gọi điện thoại tới Đại lý China Southern Airlines đặt mua những tấm vé máy bay có giá ưu đãi nhất cho hành trình của mình. Tại đây, các Booker chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ sắp xếp lịch trình bay thuận lợi nhất cho bạn.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo