Khám phá muôn kiểu gà rán trên thế giới

132

Gà rán kiểu Mỹ là một món ăn quá là quen thuộc đối với chúng ta thế nhưng trên thế giới còn rất nhiều biến tấu gà rán với nét đặt trưng riêng ở mỗi quốc gia.

Gà rán Trùng Khánh hay còn gọi là gà rán Tứ Xuyên đây là một đặc sản của Trung Quốc. Món ăn này dược ướp chung với nước tương, rượu gạo cùng với lòng trắng trứng. Các miếng gà được tẩm bột ngô thay vì là bột mì để phần da giòn hơn. Điểm đặc trưng của các loại đồ ăn đến vùng Tứ Xuyên, không loại trừ món gà này là vị cay tỏa ra trong nước sốt được làm từ tỏi ớt, nước tương, giấm đen, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt xanh, được xào với gà đã chiên xong. Săn vé máy bay giá rẻ từ trung quốc về việt nam tại Aivivu.

Gà rán 65 với tên gọi xuất phát từ nhà hàng Buhari Hotel tại Chinnai, Ấn Độ vào năm 1965. Miếng gà được ướp chung với bột ớt đỏ, rau mùi, tỏi, gừng và tiêu đen trước khi cho vào nồi chiên. Để hoàn thành món ăn, các miếng gà rán sẽ được áp chảo cùng với sữa chua cay và nước sốt lá cà ri. Đây là một trong những món ăn nhanh phổ biến của miền nam Ấn Độ, phù hợp thưởng thức cùng với một ly bia lạnh. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.

Ayam goreng là tên gọi gà rán ở Indonesia và Malaysia. Không giống với gà rán kiểu Mỹ, món gà này không tẩm bột mì mà thay bằng nhiều hỗn hợp gia vị khác. Tại mỗi vùng sẽ có cách tẩm gia vị khác nhau, song thường bao gồm muối, tỏi, nghệ, hẹ tây, nước me và sả. Gà sau đó được chiên trong dầu dừa. Theo Nosh On It, món ăn này rất phổ biến tại đảo Bali. Mỗi gia đình tại đảo có công thức rán gà của riêng mình dựa trên các loại gia vị có sẵn tại đia phương.

Gà rán tại Hàn Quốc có lớp da được rán giòn hơn là gà rán kiểu Mỹ. Lớp vỏ được Serious Eats miêu tả mỏng như vỏ trứng và cực kỳ giòn thay vì lớp da giòn xốp theo kiểu gà rán Mỹ. Gà rán trở nên phổ biến tại Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào những năm 1950. Lịch bay từ hàn quốc về việt nam tại đại lý Aivivu.

Karaage là gà rán kiểu Nhật Bản. Đây là món ăn quen thuộc của xứ sở mặt trời mọc và độ phổ biến của nó tại đây được ví như là bánh pizza ở Mỹ. món gà dễ nấu, dễ ăn, được làm nhiều ở nhà và ngoài hàng. Trước khi đem đi chiên giòn, karaage được ướp ở trong hỗn hợp nước tương, rượu sake, tỏi cùng gừng. Món gà có thể ăn ngon cả trong lúc nóng và nguội, được vắt thêm chút chanh trước khi cho vào miệng. Karaage thường được thưởng thức kèm rượu sake hoặc bia lạnh.

Gà rán Snitchzel là món ăn quen thuộc tại Áo và Đức, song có nhiều biến tấu và được thưởng thức tại khắp châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông. Bột mì, trứng đánh mịn và vụn bánh mì cùng nhau tạo nên một lớp vỏ ngoài rất giòn sau khi chiên gà. Snitchzel thường được ăn kèm với khoai tây chiên và salad.

Frango à passarinho là đặc sản gà rán tại Brazil. Cánh gà sẽ được ướp với nước cốt chanh tạo ra hương vị nhiệt đới đặc trưng và tẩm cùng với bột mì và bột ngô. Sau khi rán xong, miếng gà sẽ được quét một lớp dầu ô liu, phủ thêm tỏi nướng và mùi tây. Lịch bay từ mỹ về việt nam tại Aivivu.

Gà rán pollo frito kiểu Italy được chế biến gần giống với gà rán kiểu Mỹ gồm lăn thịt với bột mì, nhúng qua trứng và chiên trong dầu nóng. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn là các loại thảo mộc và gia vị địa phương như hương thảo, tỏi, chanh. Người Italy ăn gà rán kèm với khoai tây nướng.

Khám phá muôn kiểu gà rán trên thế giới
Rate this post