Tài xế chỉ cần lái xe với tốc độ 72 km/h ở trên con đường tại Shizuoka là có thể dễ dàng nghe thấy âm nhạc vang lên.

Vào hơn hơn 20 năm trước, một kỹ sư người Nhật Bản tên là Shizuo Shinoda đang đào bới bừng một chiếc máy ủi thì vô tình cạo lên mặt được những vệt dài. Các lái xe đi qua đoạn đường này không thấy những rung động có thể tạo ra các giai điệu tùy thuộc vào độ sâu và khoảng cách ở giữa các rãnh nhỏ. Mua vé máy bay giá rẻ đi nhật bản khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Vào năm 2007, một nhóm các kỹ sư từ Viện nghiên cứu Công nghiệp, Quốc gia Hokkaido đã tinh chỉnh các thiết kế của Shinoda và xây dựng lên một số con đường âm nhạc tại xứ sở hoa anh đào.

Những con đường này có các lùm cây được cắt tỉa và trồng dựa theo những khoảng cách nhất định. Tùy thuộc vào khoảng các xa gần giữa các rãnh cùng với độ nông – sâu của chúng ở trên mặt đường, mỗi khi có một chiếc xe đi qua, chúng sẽ tạo thành các giai điệu vui tai. Những rãnh gần nhau thì độ cao của âm càng cao. Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên các giai điệu này chính là tốc độ của mỗi chiếc xe nữa.

Tại Nhật Bản có 4 con đường biết hát nằm tại Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma. Các con đường chơi những giai điệu khác nhau và có độ dài từ 175 đến 250m.

Ở trên đường có các biển báo để cho người lái xe về đoạn đường phát ra âm nhạc họ sắc đi đến. Các con đường cũng được đánh dấu bằng việc người ta vẽ sơn lên các nốt nhạc nhiều màu sắc. Các rãnh để tạo ra những bản nhạc thường nằm ở gần lề đường, thay vì ở giữa đường. Chính vì thế mà tài xế có thể lựa chọn đi vào đoạn có thể tạo ra tiếng nhạc hoặc là tránh chúng.

Để nghe được giai điệu, họ cần phải đóng cửa sổ xe và lái xe ỏ tốc độ hơn 70 km/h. Nếu như bạn lái quá nhanh, âm thanh phát ra sẽ giống như là cuộn băng được tua nhanh. Lái quá chậm sẽ có hiệu ứng ngược lại.

Nhật Bản không phải là nơi đầu tiên có các con đường biết hát. Con đường âm nhạc đầu tiên xuất hiện là ở Gylling, Đan Mạch vào năm 1995. Hai nghệ sĩ đã tạo ra tác phẩm này là Steen Krarup Jensen và Jakob Freud-Magnus. Đặt vế máy bay đi Tokyo giá rẻ khám phá điểm đến hút khách tại đây.

Ý tưởng này cũng thu hút được sự quan tâm của các kỹ sư tại các quốc gia khác. Ở Hàn Quốc, một con đường tương tụ cũng xuất hiện gần Anyang, tỉnh Gyeonggi với giai điệu vui nhộn Mary Had a Little Lamb. Mục đích ra đời của con đường âm nhạc này không phải thu hút khách du lịch, mà là để lái xe tỉnh táo, không ngủ gật hay lái xe quá tốc độ.

>>>Tìm hiểu về các dịch vụ trên máy bay của vietnam airline

Mỹ có con đường giai điệu đầu tiên vào năm 2008. Sau đó, cư dân phàn nàn rằng các đường rãnh tạo ra quá nhiều tiếng ồn từ những người lái xe về đêm nên con đường đã bị “tắt tiếng” và di dời đến địa điểm khác.

Gọi điện Chat Zalo