Kênh đào Đại Vận Hà vẻ đẹp bình yên từ thời cổ đại ở Trung Quốc là điểm đến được du khách quốc tế đặc biệt quan tâm thời gian gần đây. Chúng ta cùng nhau đi khám phá vẻ đẹp của con kênh này nhé!

Giới thiệu về kênh đào Đại Vận Hà

Con kênh này được hình thành từ thế kỉ thứ 5 TCN, từ thời cổ đại cho đến nay tuy đã có thay đổi nhưng vẫn giữ được “cái hồn” của vẻ đẹp xưa. Đây là con kênh được đánh giá có quy mô lớn nhất trong thời kì cổ đại, với chiều dài lên đến 1.800km.

Kênh đào Đại Vận Hà chảy qua nhiều thành phố khác nhau của đất nước Trung Quốc, mỗi nơi con kênh chảy qua đều mang vẻ đẹp riêng của từng vùng miền, các bạn có thể cảm nhận được điều này ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang.

Lịch sử hình thành của kênh đào

Theo tìm hiểu chi tiết, được biết lịch sử hình thành của con kênh này có từ thời cuối thời Xuân Thu vào khoảng thời gian từ 722 – 481, khi Ngô Vương Phù Sai tiến quân về Bắc đã ra lệnh đào con kênh này. Sau khi  con kênh hoàn thành có tên gọi là Hàn Câu.

Vẻ đẹp ở kênh đào Đại Vận Hà

Đoạn kênh được đào đầu tiên nằm ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang. Do cần gấp cho việc lấy nước từ phía bắc nối vào sông Hoài.

Kênh đào thời nhà Tùy

Tiếp đó, kênh đào được mở rộng vào thời nhà Tùy, khoảng những năm 604, Tùy Dạng Đế đã rời kinh đô từ Trường An tới Lạc Dương. Vì vậy mà nhu cầu nối liên Trác Quận (tên gọi khác thời đó là Bắc Kinh) với Hàng Châu. Con kênh lại tiếp tục mở rộng, lúc này chiều dài lên đến 2.500km, con kênh trở thành con đường vận chuyển lương thực trong cuộc chiến lịch sử giữa Tùy và Cao Ly. Còn do dự gì nữa mà bạn không nhanh chóng đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ thôi nào!

Con kênh thời nhà Đường

Kênh đào Đại Vận Hà thời nhà Đường dùng để vận chuyển lương thực, từ Trường Giang đến Hoa Bắc. Thành phố Khai Phong – nơi được mệnh danh là có khung cảnh thiên nhiên hữu tình chính là điểm chung chuyển chính trên tuyến đường này. Vì thế mà giao thương bằnh đường thủy thời kì này phát triển mạnh.

Kênh đào trong thời nhà Nguyên

Khám phá kênh đào Đại Vận Hà

Đến thời kì nhà Nguyên do việc rời chuyển kinh đô về Đại Đô (hay còn gọi là Bắc Kinh ngày nay) của đất nước Trung Quốc, vì vậy mà chiều dài của con kênh đã bị giảm xuống còn khoảng 1.800km, và không còn sự thay đổi nhiều kể từ đó cho đến nay.

Đến thời Hoàng đế Minh Thành Tổ

Thì vị vua này đã cho cải tạo, xây dựng lại toàn bộ con kênh từ năm 1411 – 1415. Sau khoảng thời gian này, 400 kế tiếp sau đó con kênh được giữ nguyên vẹn vẻ đẹp của mình, gần như không có sự thay đổi nào thêm. Nhưng đến năm 1855, do sông Hoàng Hà bị ngập lụt cho nên lộ trình của con kênh đứt đoạn, chảy ngược về phía Sơn Đông.

Vẻ đẹp ở kênh đào Đại Vận Hà

Cảnh đẹp trên kênh đào Đại Vận Hà

Con kênh mang vẻ đẹp giá trị thiên nhiên, khung cảnh hữu tình làm say đắm lòng người. Bên cạnh đó người ta cũng không thể phủ nhận giá trị lịch sử to lớn, gắn liền với rất nhiều triều đại trong lịch sử Trung Quốc của con kênh này. Vì vậy mà đến năm 2014, kênh đào Đại Vận Hà được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Một điểm đến ấn tượng thế này các bạn nhất định đừng bỏ lỡ trong chuyến du lịch Trung Quốc của mình!

>>> Xem thêm: Đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ

Gọi điện Chat Zalo