Bắc Kinh có nghĩa là “Kinh đô phía bắc”, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của người Trung Quốc. Bắc Kinh có nghĩa là “Kinh đô phía bắc”, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của người Trung Quốc, trong khi Hồng Kông và Thượng Hải là thủ phủ về kinh tế. Lên đường cùng Đại lý Chinasouthern khám phá những điều thú vị ở thủ đô này.

Thời điểm du lịch Bắc Kinh

Mùa thu là lựa chọn tốt nhất để đến đây, thời tiết ôn hòa, ít du khách trong thành phố. Người bản xứ miêu tả về mùa này bằng câu “thiên cao, khí hòa”.

Mùa đông cực kỳ lạnh. Nhưng nếu bạn chịu được nhiệt độ lạnh thì khá tuyệt, Bắc Kinh giống của riêng bạn và nhiều khách sạn đưa ra chế độ giảm giá.

Tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian đẹp nhất để du lịch Bắc Kinh
Tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian đẹp nhất để du lịch Bắc Kinh

Mùa xuân không mấy thuận tiện. Đặc biệt là khoảng tháng 1, tháng 2 và mùa nghỉ lễ của người Trung Quốc thì bạn không nên đi. Thử tưởng tượng vài trăm triệu người đều đi du lịch thì đông như thế nào.

Vì thế khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm mà khách du lịch đổ về đây đông nhất. Thời tiết cũng cực kì dễ chịu.

Phương tiện di chuyển tới Bắc Kinh

Hiện nay, cả Nội Bài và Tân SƠn Nhất đều có những chuyến bay thẳng đến Bắc Kinh với tần suất vài chuyến 1 tuần. Sẽ mất khoảng 4h di chuyển. Giá vé ở từng thời điểm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch đi trước vài tháng thì bạn có thể săn vé giá rẻ để giảm thiểu chi phí.

Có thể đến Bắc Kinh bằng tàu hỏa từ Hà Nội
Có thể đến Bắc Kinh bằng tàu hỏa từ Hà Nội

Ngoài ra, có  1 cách khác là đi tàu hỏa. Phương tiện này chỉ dành cho người có nhiều thời gian thôi. Nếu đi tàu hỏa, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đến lãnh sự Trung Quốc xin visa với giá 30USD. Sau 3 ngày là bạn sẽ nhận được visa. Còn hộ chiếu thì bạn phải chuẩn bị từ trước.
 • Đến ga Hà Nội, mua vé đi Bắc Kinh. Giá vé sẽ dao động từ khoảng 1tr600đ đến 2 triệu đồng tùy vào thời điểm. Bạn nhớ mang theo hộ chiếu khi mua vé .
 • Bạn sẽ mất thêm 50.000 đồng để tiêm phòng khi tàu đến ga Đồng Đăng. Sau đó bạn sẽ được chuyển sang tàu liên vận của Trung Quốc và di chuyển thẳng đến Bắc Kinh.
 • Thông thường tàu sẽ khởi hành vào lúc 18h30 sẽ mất đến 45 tiếng để đến nơi.

Phương tiện di chuyển ở Bắc Kinh

Xe điện ngầm có thể chạy với vận tốc 70km/h – nhanh hơn so với xe buýt chậm chạp. Nhưng dù sạch sẽ và dễ sử dụng, xe điện ngầm cũng đã khá cũ kỹ.

Xe bus: Xe bus rất phổ biến ở đây với khoảng hơn 140 tuyến nên bạn không lo vấn đề không tìm được trạm xe bus.

Xe bus luôn có các tuyến đến địa điểm du lịch. THuận tiện cho du khách
Xe bus luôn có các tuyến đến địa điểm du lịch. THuận tiện cho du khách

Taxi: phương tiện được sử dụng phổ biến ở đây nhưng tất nhiên là giá cả sẽ đắt đỏ hơn. Vậy nên nếu bạn đi nhóm đông thì có thể sử dụng phương tiện này. Nhớ đổi tiền trước khi đi Bắc Kinh.

Xe đạp: Bạn nên sử dụng xe đạp là phương tiện tham quan tại các điểm đến, vừa tự do di chuyển giá cả cũng rẻ nữa.

Ở đâu khi đi du lịch Bắc Kinh?

Là một thành phố sầm uất xa hoa, Bắc Kinh không thiếu gì những khách sạn hạng sang với đầy đủ tiện nghi và kiến trúc độc đáo. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì những khách sạn bình dân là sự lựa chọn hoàn hảo.

Với những khách sạn bình dân thì giá chỉ từ 20 USD. Không cao nhưng vẫn đầy đủ các tiện nghi cần thiết.

Nếu muốn sang chảnh thì giá thấp nhất cũng phải 100 USD. Còn cao nhất thì vài chục ngàn USD cũng có. Một số khách sạn 5 sao gần trung tâm như:

Khách sạn Shangri-La China nổi bật ở khu phố trung tâm
Khách sạn Shangri-La China nổi bật ở khu phố trung tâm
 • Hotel Eclat Beijing. Địa chỉ: NO.9 Dongdaqiao Road, Khu quán bar Tam Lý Đồn & Đại Sứ Quán, Bắc Kinh, Trung Quốc
 • Beijing Qianyuan International Hotel. Địa chỉ: 19 Dongzhimennei Street, Dongcheng District,, Hồ Đen (Hou Hai), Bắc Kinh, Trung Quốc
 • Shangri-La China World Summit Wing Beijing. Địa chỉ: No 1, Jianguomenwai Avenue, Khu trung tâm, Bắc Kinh, Trung Quốc

Những điểm du lịch không thể bỏ qua ở Bắc Kinh

Nếu là người yêu lịch sử, văn hóa thì một tấm vé máy bay đi Bắc Kinh sẽ thỏa mãn mong muốn tìm tòi của bạn.

Vạn Lý Trường Thành – biểu tượng uy quyền của Trung Quốc

Tuyết phủ Vạn lý trường thành vào mùa đông
Tuyết phủ Vạn lý trường thành vào mùa đông

Trường thành có tổng chiều dài khoảng 6.700km. Tường thành cao khoảng 7-8 m và rộng trung bình khoảng 5-6 m, được khởi công xây dựng từ khoảng thời nhà Chu, kế tiếp là các thời kỳ Xuân Thu (770 – 476 TCN), Chiến quốc (476 – 221 TCN), bởi nhiều nước như Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy… về sau nữa là nhà Tần, Hán, Kim và Minh. Người dân Bắc Kinh hay đùa nhau rằng: đứng trên mặt trăng cũng có thể nhìn thấy công trình này. Có lẽ không đùa đâu nếu bạn tận mắt chứng kiến sự đồ sộ của nó.

Bạn có thể đến đây bằng tuyến xe bus: 1;4;5. Giá vé tham quan: 20 tệ. Mùa du lịch có thể tăng lên 40-50 tệ

Tử Cấm Thành

Đây là địa điểm đánh giá đúng đắn nhất sự lớn mạnh của Vương triều Trung Hoa trong thời gian đỉnh cao quyền lực dưới hai triều đại Minh và Thanh. Dù thành phố biến chuyển thế nào, Tử Cấm Thành vẫn còn giữ nguyên như cũ.

Là nơi ở của nhà Vua, nơi có đến 999 gian phòng. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có khoảng 2/5 của nơi này mở cửa. Bạn có thể tham quan từ 8h30 đến 15h30. Mức giá vào cửa khoảng 40 tệ. Mùa du lịch sẽ cao hơn.

Có rất nhiều cách để bạn đến đây. Nếu đi xe bus thì có các tuyến: 1;4;20;52;57. Xe điện thì đi tuyến: 101;103;109. Hoặc có thể lựa chọn tàu điện ngầm.

Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn
Quảng trường Thiên An Môn

Nó được đặt tên theo Thiên An Môn, cổng thành ở phía bắc chia cách nó với Tử Cấm Thành. Nhiều người xem nơi đây là nơi tượng trưng trung tâm của Trung Quốc. Dọc theo phía tây của quảng trường là Đại hội đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa. Đại lộ Trường An, được dùng trong các cuộc diễn hành, nằm giữa Thiên An Môn và quảng trường. XUng quanh là Nhà kỉ niệm chủ tịch Mao Trạch Dông, Công viên Trung Sơn.

Giá vé vào cửa: 15 tệ.

Vì ngay gần Tử Cấm Thành nên bạn cũng sẽ đến đây trên các tuyến bus: 1;4;20;52;57

Viện bảo tàng cố cung

Viện bảo tàng nằm trong Cố Cung được gọi là Viện bảo tàng Cố Cung. với trên dưới 1 triệu vật phẩm trưng bày, sẽ không thể nào thăm thú từng di vật được trưng bày ở bảo tàng.

Những gian trưng bày cố định mô tả lại lịch sử 5.000 của Trung Quốc. Hãy theo dòng lịch sử qua những báu vật nghệ thuật như những sản phẩm gốm quý, trang sức vàng bạc cổ, những đồng tiền xu cổ hay các tạo vật bằng ngọc có từ thời Đồ Đá Mới. Tượng Phật và Mao Trạch Đông xuất hiện mọi nơi trong bảo tàng. Vì thế không quá khi nói rằng lịch sử, tôn giáo và chính trị cùng đồng hành tại bảo tàng này.

Di Hòa Viên

Được xây dựng dưới thời nhà Thanh.  Đã trải qua hơn 800 năm với nhiều tên gọi khác nhau. Đây từng là nơi mà các hoàng thân quốc thích thường đến để vui chơi giải trí. Di Hòa Viên được Từ Hi Thái Hậu đặt với ý nghĩa là “vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa”.  Tất cả những điểm tham quan ở trong Di Hòa Viên đều gắn liền với những câu chuyện của Từ Hi Thái Hậu, vua Càn Long, vua Quang Tự…

Di Hòa Viên nép mình bên hồ
Di Hòa Viên nép mình bên hồ

Giá vé vào cửa: 20 tệ và gấp đôi vào mùa du lịch.

Phương tiện giao thông công cộng đến đây: các tuyến bus: 301;303;330;332;333;346;362;375;384;394;716;718;801;817;904

Ngoài ra, chúng tôi có thể liệt kê ra đây nhiều nơi khác để quý vị có thể tham khảo:

 • Ngự hoa viên: nơi ở của hoàng tử trong triều đại nhà Thanh.
 • Thiên Đàng: quần thể các tòa nhà ở nội thành Đông Nam Bắc Kinh. Là nơi mà các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện các nghi lễ tế trời – nghi lễ quan trọng nhất trong năm.
 • Công viên Bắc Hải: Là công viên hoàng gia của nhà Thanh tại Bắc Kinh. Đây là hòn đảo lớn, có ngôi chùa màu trắng xây dựng từ thế kỷ 17
 • Hương Sơn: một nơi thích hợp cắm trại vào cuối tuần. Trước đây là ngự hoa viên của nhà Thanh.
 • Vườn Bách thảo Bắc Kinh

Đến Bắc Kinh thì ăn gì?

Vịt quay Bắc Kinh

Đến Bắc Kinh nhất định phải thử vịt quay
Đến Bắc Kinh nhất định phải thử vịt quay

Được xếp vào món ăn phải thử khi tới Bắc Kinh. Là món ăn có từ thời nhà Nguyên mang hương vị đặc trưng riêng. Những con vịt vàng nâu nóng, giòn, vịt được lạng lấy thịt và da rồi thái lát mỏng.

Sủi cảo

Là món ăn truyền thống ở Trung Quốc thường ăn vào dịp lễ tết. Được làm bằng bột mỳ, nhân làm từ tôm và thịt lợn cùng rau củ bằm nhuyễn. Sủi cảo có thể chế biến hấp hoặc luộc. Bạn có thể thưởng thức sủi cảo ở bất kì đường phố nào Bắc Kinh.

Mì Zha Jiang Mian

Zha Jiang Mian hay còn gọi là mì tương đen
Zha Jiang Mian hay còn gọi là mì tương đen

Đây là món mì trộn có nét tương đồng với món Spaghetti ở phương Tây. Sợi mì sẽ được chần qua nước sôi cho chín rồi gạn nước, sau đó trộn cùng với nước sốt và cho thêm chút rau thơm hay củ quả để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Điểm đặc biệt tạo nên cái ngon của loại mì này chính là loại sốt đặc nóng hổi với nguyên liệu chính là thịt băm nhỏ được phi thơm cùng hành và các loại sốt đậu, với ai thích ăn cay thì có thể dùng thêm ớt.

Đậu phụ thối

Đây là món ăn mà chỉ nghe tên thôi cũng khiến nhiều người phải nhăn mặt. Giống như món mắm tôm nó có mùi khá khó chịu, tuy nhiên đây cũng là món ăn lâu đời được rất nhiều người Trung Quốc yêu thích. Món ăn này được làm từ đậu phụ lên men, sau đó đem đi chiên vàng trước khi đem bán tại các đường phố ở Bắc Kinh. Đậu phụ thối được ăn kèm với tương ớt và rau ghém, dù mùi của nó có thể khiến bạn đắn đo một chút thế nhưng dù sao hãy nên thử một lần.

Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô - hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim Trung Quốc
Kẹo hồ lô – hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim Trung Quốc

Nếu đam mê phim võ thuật Trung Quốc thì còn lạ gì với món đồ ăn này. Loại kẹo này có phần nhân được làm từ hạt dẻ, quất hoặc táo gai. Phần vỏ thì được làm từ các loại hoa quả theo mùa. Thức kẹo có màu sắc bắt mắt này không chỉ được tương truyền có thể đem lại may mắn mà còn được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa.

Trứng chưng nước trà

Thay vì trứng luộc thông thường, loại trứng chưng nước trà này được pha thêm quế, đường phèn, thảo mộc thế nên lúc luộc lên có mùi rất thơm. Sau khi ngấm vào trong trứng , lớp vỏ sẽ được tách ra và tiếp tục luộc. Món ăn này không chỉ thơm ngon, có vị ngọt bùi mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

Kinh nghiệm mua sắm ở Bắc Kinh

Du lịch Trung Quốc thì đừng quên shopping. Những trung tâm thương mại, những khu chợ, khu phố không chỉ nơi là mua sắm mà còn là những địa điểm tham quan đấy.

China World Mall

Khu mua sắm sang trọng hiện đại với các thương hiệu cao cấp, đây là khu mua sắm lớn nhất Bắc Kinh. Ở đây còn có các dịch vụ cao cấp khác như chăm sóc sắc đẹp, các quán bar nhà hàng, các dịch vụ giải trí. Bạn có thể tìm thấy những bộ sưu tập mới nhất của các nhà mốt ở đây.

Chợ Hồng Kiều

Nếu muốn mua sắm những mặt hàng rẻ tiền hơn bạn có thể ghé qua đây. Đây là khu chợ lớn nhất thủ đô Bắc Kinh bạn có thể kiếm được bất kỳ mặt hàng nào ở đây. Từ các mặt hàng thời trang, quà lưu niệm, đồ chơi đến các mặt hàng điện tử.

Những món đồ bạn có thể mua về làm quà là: các đồ thủ công mỹ nghệ và đồ cổ. Và trà – một thức uống nổi tiếng của người Trung Quốc; tơ lụa Trung Quốc hay ngọc trai.

Phố Vương Phủ Tỉnh

Là một trong những khu phố mua sắm, ẩm thực, kết hợp với vui chơi giải trí nổi tiếng nhất của Bắc Kinh. Phần lớn đại lộ này hạn chế xe cộ lưu thông và là một trong những khu phố đi bộ hiện đại và hấp dẫn nhất Trung Quốc.

Khu ngõ ẩm thực phong phú những món đồ ăn vặt truyền thống mang đậm hương vị màu sắc Trung Hoa tại đây cũng là nơi luôn thu hút đông đảo khách du lịch.

Ngoài ra còn nhiều các siêu thị khác mà du khách có thể tìm đến:

 • Trung tâm thương mại điện tử Trung Quan Thôn: là một cụm các tòa nhà cao tầng chuyên kinh doanh cung cấp tất cả các mặt hàng điện tử vô cùng đa dạng và phong phú
 • San Li Tun Village: gồm hơn 19 tòa nhà lớn được xây dựng với kiến trúc hiện đại mang tính nghệ thuật vô cùng lạ mắt. Trung tâm mua sắm này bao gồm các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, chuỗi nhà hàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi…
 • The Place: Điểm nổi bật của The Place là một màn hình lớn chạy dài trên trần nhà tại chính giữa khu vực sảnh ngoài trời, màn hình này có kích thước lớn thứ 3 trên Thế giới
 • Chợ phố silk: Hay còn gọi là chợ tơ lụa Tú Thủy. Là một trung tâm mua sắm lớn gồm 8 tầng với đầy đủ các loại mặt hàng hóa từ quần áo, tơ lụa, giày dép, đồ thủ công, đồ giả cổ, đồ lưu niệm, tranh ảnh, trang sức, và đặc biệt là các mặt hàng nhái của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Một vài lưu ý khi đi du lịch Bắc Kinh

 • Tiền tệ: Ở Bắc Kinh việc sử dụng đồng USD không được phổ biến nên tốt nhất là bạn nên đổi ra nhân dân tệ. Kèm theo đó bạn nên có một thẻ thanh toán quốc tế.
 • Ngôn ngữ: Hầu hết những người Bắc Kinh đều không nói tiếng anh, vì thế bạn nên học một số câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản.
 • Nếu bạn di chuyển bằng tàu đến Bắc Kinh nên chuẩn bị theo đồ ăn như bánh mỳ hay mì tôm trong gần 2 ngày đó vì giá đồ ăn trên tàu rất mắc.
 • Không nên nghe bất kỳ lời mời chào hàng nào về thuốc Đông Y để tránh tiền mất tật mang.
 • Với những địa danh nổi tiếng như Tử Cấm Thành, Thiên An Môn,.. ban nên tuyệt đối không được xả rác hay có những hành động không đúng mực.
 • Bạn không nên nói về những vấn đề chính trị vì người dân ở đây rất nhạy cảm với những vấn đề này.
Gọi điện Chat Zalo