Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh ở khu vực Á Đông, do Trung Quốc là đất nước rộng lớn với lịch sử tồn tại, phát triển lâu đời. Nếu có cơ hội đến đây du khách sẽ thấy bất ngờ trước sự độc đáo với những lễ hội truyền thống ở Trung Quốc.

Lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan được hiểu là lễ hội báo hiếu, lễ hội này tất cả các nước trên thế giới đều có. Nhưng lễ hội Vu Lan của mỗi nước lại có những nét riêng, điều này tạo nên những đặc trưng về văn hóa. Lễ Vu Lan ở Trung Quốc cũng có những độc đáo riêng, nếu đến Trung Quốc vào dịp tháng 7 âm lịch thì chắc chắn du khách sẽ được hòa mình vào lễ hội đặc biệt này. Lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường do các phật tử tổ chức với không khí trang nghiêm ấm cúng. Mọi người đi quét dọn, viếng thăm phần mộ của tổ tiên, ông bà, để viếng lễ tỏ tấm lòng thành và cầu những điều họ mong muốn. Một điều đặc biệt của lễ Vu Lan là lễ tổ chức chiêu sinh diễn ra suốt đêm và ánh sáng đẹp lấp lánh của những chiếc đèn hoa dưới nước.

Lễ hội Cháo cầu may ở Bắc Kinh.

Lễ hội cầu may ở Bắc Kinh thu hút nhiều người dân tham gia.
Lễ hội cầu may ở Bắc Kinh thu hút nhiều người dân tham gia.

Bắc Kinh là một trong những thành phố giàu có bậc nhất của Trung Quốc với kinh tế phát triển, những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương mại hiện đại, các nhà hàng khách sạn sang trọng. Nhưng Bắc Kinh còn gây được ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp mang tính chất cổ kính và những nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc. Lễ hội Cháo cầu may là một ví dụ. Lễ hội Cháo cầu may của người dân Bắc Kinh diễn ra vào đầu năm mới, thường thì hay vào ngày thứ 8 của tháng 12 âm lịch, nổi tiếng nhất là lễ hội Cháo Laba được tổ chức ở một ngôi chùa lớn, liêng thiêng tại Bắc Kinh. Lễ hội này thu hút tất cả người dân tham gia, họ đến nấu cháo, và cầu may cho cả một năm mới.

Lễ hội thuyền rồng.

Một trong những hoạt động lễ hội đặc sắc ở Trung Quốc là lễ hội thuyền rồng. Có thể nói lễ hội thuyền rồng là một nét đặc trưng riêng về văn hóa chỉ có ở trong văn hóa Á Đông, có ở nhiều nước trong khu vực này. Nhưng lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc có nhiều nét đặc sắc tiêu biểu. Vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, người dân Trung Quốc lại tổ chức lễ hội thuyền rồng với ý nghĩa cầu may và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc này của họ. Không khí của lễ hội rất sôi động, hấp dẫn, thu hút được đông đảo mọi người đến tham gia. Nếu muốn được hòa mình vào lễ hội thú vị này thì bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc thôi nào.

Lễ hội thuyền rồng một đặc trưng trong văn hóa Trung Hoa.
Lễ hội thuyền rồng một đặc trưng trong văn hóa Trung Hoa.

Lễ hội đèn lồng.

Một trong những lễ hội quan trọng trong dịp Tết Nguyên Đán của người dân Trung Hoa là lễ hội đèn lồng. Lễ hội đèn lồng có thể xem như là một nét văn hóa đặc biệt tiêu biểu của nhân dân Trung Hoa so với các nước khác trên thế giới. Ghé thăm đất nước Trung Hoa khoảng 2 tuần sau tết nguyên đán, du khách sẽ bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của hàng ngàn chiếc đèn lồng với nhiều màu sắc, hình dáng, họa tiết khác nhau ở dọc các khu phố. Đặc biệt đến đây du khách còn được thưởng thức món bánh  Yuanxiao Tangyuan đặc biệt nữa nhé. Đây thực ra là món bánh bao ngọt ăn chung với súp nhưng hương vị của nó thì rất tuyệt vời đó.

Lễ hội trăng rằm

Tết trăng rằm đến Chùa ở Trung Quốc.
Tết trăng rằm đến Chùa ở Trung Quốc.

Lễ hội trăng rằm là một nét văn hóa đặc trưng của khu vực Châu Á. Lễ hội trăng rằm được tổ chức đầu tiên ở Trung Hoa từ thời xa xưa, sau đó do những đặc sắc, độc đáo mà lễ hội này đã lan truyền sang nhiều nước trong khu vực. Lễ hội trăng rằm thường được tổ chức vào mùa thu, hôm mặt trăng đẹp nhất để cầu may, cầu cho vụ mùa bội thu và cuộc sống sung túc, người dân lễ tạ trời đất và bày tỏ lòng thành kính của họ. Các hoạt động hấp dẫn như rước đèn lồng, thắp hương cho các vị thân như Hằng Nga và múa những tiết mục độc đáo, điển hình là múa rồng. Món ăn đặc trưng của lễ hội này là bánh trung thu, uống cùng trà dưới ánh trăng.

Đến Trung Quốc nhân dịp này bạn không chỉ được khám phá những nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa Trung Hoa mà còn có cơ hội mua sắm ở những trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất ở Trung Quốc, nghỉ ở những khách sạn sang trọng, du ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp của đất nước này. Vậy hãy nhanh liên hệ với Đại lý China Southern Airlines để đi Trung Quốc sớm thôi.

Gọi điện Chat Zalo