Nghề làm quạt giấy ở Trung Quốc không phải nghề tầm thường, đây là công việc chỉ nghệ nhân mới có thể làm được, một cây quạt giấy còn bán với giá tiền bạn chắc chắn bạn không thể nào ngờ tới? Hãy cùng tìm hiểu: Đỉnh cao nghề làm quạt giấy mạ vàng của Trung Quốc ngay nhé!

Nghề làm quạt giấy của TQ.

Tại Trung Quốc, điển hình là vùng đất Tô Châu, nơi sản xuất ra những chiếc quạt giấy thủ công mang đặc trưng của Phương Nam theo phong cách của Triều Minh, những cây quạt giấy này sẽ được mạ vàng đẹp mắt.

Một loại sản phẩm khác, là quạt giấy gỗ được làm theo phương pháp thủ công cũng rất đặc biệt. Tất cả những chất liệu để làm nên một cây quạt này được lựa chọn rất tỉ mỉ.

Tại Tô Châu chỉ có một công ty duy nhất sản xuất loại quạt này là Suzhou Sandalwood. Đối tượng khách hàng của họ chủ yếu là giới thượng lưu, yêu thích phong cách hoài cổ.

Giá thành.

Các bạn sẽ thấy thật bất ngờ nếu biết giá của những cây quạt do công ty Suzhou Sandalwood bán ra thị trường! Với loại quạt sản xuất thông thường của họ, giá thành sẽ đắt ngang với những cây quạt máy, thậm chí cả điều hòa.

Một cây quạt giấy có giá đắt ngang với máy điều hòa.

Bởi sản phẩm quạt giấy mang thương hiệu của công ty Suzhou Sandalwood mang vẻ đẹp nghệ thuật, và truyền thống. Công ty này có một loại quạt đặc biệt chỉ có giới siêu giàu mới sử dụng. Đó là cây quạt giấy với thiết kế vô cùng tinh xảo được làm thủ công sau đó được mạ vàng theo phong cách của Triều Minh, giá của nó giao động ở mức trên dưới 200 triệu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nghề làm quạt giấy đặc biệt ở Trung Quốc này các bạn hãy nhanh chóng đặt vé máy bay đi Trung Quốc du lịch thôi nào!

Những nghệ nhân trong nghề.

Để làm được một chiếc quạt giấy bằng gỗ có giá đến 200 triệu đồng một chiếc, các nghệ nhân phải vẽ, điêu khắc những hoa văn, họa tiết vô cùng tinh xảo. Chất liệu giấy, vải, gỗ được lựa chọn để làm loại quạt đặc biệt này cũng rất quý.

Sau khi làm xong họ sẽ tiến hành mạ vàng, những bức tranh trên quạt đều là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ thời nhà Minh. Khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cây quạt này, các bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp “linh hồn” từ 2000 năm trước đây.

Quy trình để làm được cây quạt quý như vậy phải rất tỉ mỉ, tre được chọn để làm loại quạt này thông thường được lưu giữ đến 8 năm. Người ta thường làm quạt vào mùa xuân hoặc là mùa thu, lúc này nhiệt độ chỉ khoảng 20 độ C.

Những họa tiết điêu khắc đơn giản trên quạt.

Ở Tô Châu Trung Quốc, có một số gia đình làm loại quạt này nhưng kĩ thuật làm quạt mạ vàng của từng nhà rất khác nhau.

Cây quạt mạ vàng thời Minh.

Đây là sản phẩm nghệ thuật có số lượng hạn chế, chỉ phục vụ cho một đối tượng nhỏ có nhu cầu, bởi giá thành của nó rất đắt. Thông thường các nghệ nhân làm quạt mạ vàng thời Minh chỉ làm sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách. Những sản phẩm bán sẵn có số lượng hạn chế, không quá nhiều.

Thông thường khách hàng chủ yếu của loại quạt mang tính nghệ thuật văn hóa đỉnh cóa này chỉ có giới văn nghệ sỹ, những đại gia ở Nhật Bản và Trung Quốc mà thôi. Cây quạt này vô cùng đẹp, bạn chỉ cần nhìn một lần là thích ngay, nhưng tiếc là không có tiền để mua. Cây quạt này được làm một cách đặc biệt, chống thấm nước, ẩm mốc nữa.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về cây quạt này các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi du lịch Trung Quốc với Đại lý China Southern Airlines đi nào!

Gọi điện Chat Zalo