Cứ mỗi giây trôi qua, trên thế giới có không biết bao nhiêu tấn thực phẩm bị bỏ đi. Ví như  các siêu thị ở Mỹ cứ 5 giây lại bỏ đi 4 tấn thực phẩm có thể dùng được. Nhưng nếu như ở Pháp con số này quả đáng ngạc nhiên đúng bằng 0. Tìm hiểu cách người Pháp làm với thực phẩm thừa khiến bạn phải nể phục nhé:

Tình hình lãng phí chung của cả thế giới.

Hầu như các siêu thị trên thế giới, vào cuối ngày, cuối tuần, hay cuối tháng, số thực phẩm thừa này sẽ bị đổ ra thùng rác, có rất ít siêu thị khuyên góp cho các hoạt động từ thiện. Và sự lãng phí này là một tổn thất vô cùng lớn của thế giới. Theo thống kê từ báo chí thế giới, siêu thị Mỹ và siêu thị Anh và Đức lãng phí thực phẩm nhiều nhất. Mỗi năm hệ thống siêu thị ở Anh vứt đi đến hơn 6 triệu tấn đồ ăn, còn ở Đức là 3,5 triệu tấn, thật đáng tiếc là số thực phẩm này vẫn còn dùng được. Còn ở Pháp hiện nay điều này tuyệt đối bị nghiêm cấm. Tại sao nói là “hiện nay”, vì thời gian trước kia nước Pháp cũng là một trong số các quốc gia lãng phí nguồn thực phẩm thừa khá lớn.

Thực phẩm thừa trong siêu thị ở khắp mọi nơi đều được vứt ra hố rác như thế này.
Thực phẩm thừa trong siêu thị ở khắp mọi nơi đều được vứt ra hố rác như thế này.

Lãng phí ở nước Pháp.

Mỗi năm nước Pháp cũng vứt đi hơn 1,3 tỷ tấn thức ăn, trong đó hệ thống siêu thị ở Pháp chiếm 11% con số này. Đơn giản vì quy trình xử lý rác thải tốn nhiều thời gian hoặc có thể tốn nhiều chi phí hơn, cho nên các siêu thị Pháp chọn giải pháp “cho vào thùng rác” và đóng phí rác thải, môi trường mỗi năm. Nhiều siêu thị khóa chặt thùng rác của họ đến khi có xe thu rác tới, hoặc đổ thuốc “tẩy trùng” vào để không ai còn có thể sử dụng được nữa. Nhưng điều này bắt đầu chấm dứt kể từ năm 2016, tại sao vậy?

Tìm hiểu về đất nước và con người Pháp khá thú vị đúng không các bạn. Nước Pháp còn nhiều điều kì thú hơn thế nữa đang chờ bạn. Các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Pháp thôi nào.

Tình hình lãng phí thực phẩm ở nước Pháp trước kia.
Tình hình lãng phí thực phẩm ở nước Pháp trước kia.

Nước Pháp ban bố điều luật mới.

Theo điều luật của nước Pháp tất cả các siêu thị có diện tích từ 400m2 trở lên buộc phải ký hợp đồng quyên góp thực phẩm thừa cho các tổ chức từ thiện. điều luật cũng nghiêm cấm các siêu thị phá hỏng thực phẩm trước khi quyên góp. Nếu vi phạm, họ sẽ phải chịu mức phạt lớn lên tới 82.000 USD (gần 2 tỉ VNĐ). Số thức ăn này, nếu mới chỉ đạt hạn nghĩa là vẫn còn ăn được – sẽ được chuyển đến và phân phát từ thiện với thái độ cực kỳ tôn trọng diễn ra hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ở Pháp. Còn loại không thể ăn được nữa (quá hạn sử dụng) cũng không được phép vứt đi, mà họ phải đảm bảo chúng trở thành thức ăn dành cho gia súc, những loại thực phẩm này thường được đưa đến các nhà máy chế biến thức ăn dành riêng cho gia súc. Đổi lại các tổ chức được nhận từ thiện, hay các tổ chức xã hội, tình nguyện ở Pháp sẽ đến giúp đỡ các siêu thị một số công việc thích hợp.

Các siêu thị không được làm hỏng thực phẩm trước khi đi khuyên góp.
Các siêu thị không được làm hỏng thực phẩm trước khi đi khuyên góp.

Người dân Pháp làm rất tốt vấn đề này

Người dân Pháp rất tiết kiệm thực phẩm, khi đến các quán ăn, nhà hàng,…họ thường chỉ gọi đủ số thức ăn mà mình có thể ăn hết. Trong sinh hoạt hàng ngày, người Pháp cũng rất tiết kiệm, khi vứt rác họ thường phân loại các loại rác thải rất cẩn thận. Điều này đã tạo nên một nét đẹp trong cách sinh hoạt của người Pháp. Đây cũng là bài học cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Nếu muốn đến đất nước dễ mến này thì các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Pháp giá rẻ từ Đại lý China Southern Airlines nhé. Một chuyến du lịch tuyệt vời đến nước Pháp đang chờ đón bạn đấy.

Gọi điện Chat Zalo