2823 Lượt xem

Nếu như nhiều người đã từng đến Myanamar sẽ có ấn tượng bạn đầu không tốt, thậm chí là đất nước “chẳng có gì để xem” thế nhưng khi có cơ hội trải nghiệm và cảm nhận được những hoạt động, ẩm thực nơi đây và những nhịp sống, phong cách sống của con người nơi đây thì thực sự là một kho tàng về trải nghiệm.

Điều đặc biệt ngày Tết của người Myanmar được tổ chức vào thời gian khác so với các quốc gia cùng khu vực và những phong tục tập quán ngày Tết của họ như thế nào? Bạn có tò mò và muốn khám phá không? Hãy cùng China Southern Airline lật mở chiếc hộp không khí đón Tết của quốc gia này nhé.

Tết ở Myanmar như thế nào?

Thời gian diễn ra ngày Tết ở Myanmar.

Thời gian mà người Myanmar tổ chức Tết của họ được diễn ra vào tháng 4, gắn liền với phong tục tập quán té nước. Vào ngày này, người dân Myanmar không thể quên những nghi thức của lễ hội té nước.

Tết ở Myanmar như thế nào?
Tết ở Myanmar như thế nào?

Tháng 4, lễ hội té nước được diễn ra tại khắp mọi nơi trên toàn đất nước Myanmar. Thời điểm này, thời tiết ở Myanamar khá đẹp và rất thích hợp cho bạn trải nghiệm tại đây.

Những hoạt động ngày Tết tại Myanmar.

Thời gian diễn ra ngày Tết tại Myanmar diễn ra trong 4 ngày tính từ ngày 13 và kéo dài cho hết ngày 16/4. Mặc dù tổ chức Tết năm mới muộn hơn so với các quốc gia khác chừng 2 tháng nhưng ngày Tết này có ý nghĩa nhất định đối với người dân Myanmar.

Thời gian diễn ra ngày Tết năm mới (Thingyan) rơi đúng vào tháng Tagu- tháng Giêng theo lịch của Myanmar, trùng với những ngày của Lễ phục sinh tại phương Tây.

Thời gian này cũng là khoảng mà các bạn học sinh tại Myanmar nghỉ hè và nghỉ ngơi sau một năm học.

Tết ở Myanmar như thế nào?
Tết ở Myanmar như thế nào?

Nghi thức và phong tục té nước của người Myanamar.

Vào dịp này, theo truyền thống và theo quan niệm của người Myanamar, té nước là một phần đặc trưng nhất của năm mới; theo truyền thống từ lâu đời, té nước thể hiện sự gột rửa, rửa sạch và tẩy sạch những vẩn đục, những tội lỗi của một năm và chào đón năm mới bằng nhiều điều mới và sạch sẽ nhất. Chào đón sự thanh khiết và chào đón năm mới đầy hương thơm. Người Myanmar có quan niệm nếu té nước lên nhau sẽ đem lại nhiều điều may mắn dành cho nhau.

Lễ hội nhảy ếch và bưng nước chạy Myanmar.

Cũng đúng vào thời điểm diễn ra hoạt động đón chào Tết năm mới, người dân Myanmar tổ chức lễ hội nhảy ếch và bưng nước chạy. Những người tham gia vào trò chơi này phải nhảy theo đúng tư thế của những con ếch hết quãng đường đã quy định. Đối với người thi bưng nước chạy, theo quy định phải bưng bát nước đến điểm dừng chân sau đó đến điểm quy định và không được làm nước sánh ra ngoài.

Tết ở Myanmar như thế nào?
Tết ở Myanmar như thế nào?

Lời chúc mừng năm mới đặc biệt của người Myanmar là gì?

Lời chúc mừng năm mới của người Myanmar là “hắt nước vào mặt nhau”. Đặc biệt hơn ở một số thành phố như Rangoon hay Mandalay, dọc các tuyến phố họ sẽ để những thùng nước và có người lén hắt nước vào người khác khi qua đường; những phong tục này bạn đừng bất ngờ khi đi dạo quanh dọc các con phố nhé.

Người dân Myanmar chào đón những lời chúc mừng năm mới từ Tổng thống và phu nhân, cùng chuẩn bị những bữa cơm sum họp với những người thân trong gia đình. Thật là bình yên và hạnh phúc.

Nếu như bạn muốn trải nghiệm những hoạt động này bạn có thể nhanh tay đặt vé máy bay đi Myanmar từ bây giờ để chuẩn bị hành trình của mình.

 

 

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo