4114 Lượt xem

Ngày Tết là ngày có ý nghĩa quan trọng nhất đối với người Trung Hoa. Vào ngày này, những nghi thức và những lễ nghi được thực hiện long trọng. Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn trú trọng và chỉnh chu từng chi tiết về mâm cơm cúng gia tiên. Những ngày Tết nguyên đán đang đến gần với các quốc gia khu vực châu Á đặc biệt là Trung Quốc. Vào những ngày này thì người Trung Quốc có những phong tục tập quán gì? Cùng China Southern Airlines tìm hiểu thông qua những thông tin hữu ích và những nét đẹp trong phong tục của họ nhé.

Người Trung Quốc có những phong tục gì trong ngày Tết?

Ngày Tết không chỉ là ngày gia đình sum họp mà ngày Tết còn là ngày hi vọng, cầu chúc và đem đến những điều may mắn dành cho cả gia đình. Vào những ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường treo đèn lồng hoặc trang trí nhà cửa với những màu may mắn.

Người Trung Quốc có phong tục treo đèn lồng đầu năm.

Đèn lồng màu đỏ theo quan niệm của người Trung Quốc không chỉ đem đến những điều may mắn cho họ, gia đình của họ và bạn bè mà còn mong muốn nhiều sự thay đổi tích cực trong năm mới.

Phong tục ngày Tết của người Trung Quốc
Phong tục ngày Tết của người Trung Quốc

Không chỉ treo đèn lồng, các gia đình của người Trung Hoa còn dán những chữ cặp liễn trên nền của giấy đỏ. Giấy hoa đỏ không đắt tiền nên cũng không quá đặt nặng vấn đề này, khắp những cánh cửa hay hai bên những cánh cổng nhà. Khắp các nẻo đường, ngõ ngách của Trung Quốc đều sáng rực màu đỏ may mắn.

Người Trung Quốc nổ những dây pháo đỏ trước cửa nhà

Thông thường, không chỉ trang trí và dán những giấy đỏ lên cửa sổ, hay cổng nhà; người Trung Quốc còn nổ những dây pháo đỏ đốt sáng, những tiếng pháo sẽ xua đuổi tà ma, đem đến cho họ sự bình yên và hạnh phúc.

Người Trung Quốc múa sư tử trong những ngày này.

Múa sư tử trong hai tiếng trống lớn là một trong những nghi lễ quan trọng chào đón năm mới của người Trung Hoa. Từ hai tới ba người mặc những trang phục đặc biệt, chuyển động đầu sư tử để xua đuổi xui xẻo và mang đến may mắn cho chính họ và những người xem. Bên cạnh đó, những bao lì lì may mắn được chuẩn bị và trao cho những người đã có gia đình, người lớn tuổi hoặc trẻ em trong những ngày này.

Người Trung Quốc tổ chức bữa ăn lớn cùng gia đình.

Hướng về gia đình theo đúng quan niệm của người phương Đông, người Trung Quốc trong những ngày này thường tổ chức những bữa ăn lớn, có mặt đông đủ các thành viên trong gia đình của mình.

Phong tục ngày Tết của người Trung Quốc
Phong tục ngày Tết của người Trung Quốc

Bữa ăn gia đình của người Trung Quốc không thể thiếu mỳ vì nó tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Bên cạnh đó, cá là món ăn may mắn và được chế biến nguyên cả con và sau đó được bày ra đĩa.

Với hoa quả, đặc biệt là quýt không thể thiếu, quýt vàng được coi là may mắn trong những ngày này.

Người Trung Quốc trang trí nhà cửa bằng hoa mơ, cây cà tím.

Khác biệt với Việt Nam và một số quốc gia khác, người Trung Quốc thích trang trí nhà cửa của mình bằng cây hoa mơ hay cây cà tím với hi vọng mang đến những điều may mắn và chữa lành vết thương cho tất cả mọi người.

Với những phong tục tập quán của người Trung Quốc, hi vọng những chia sẻ như vậy, quý khách có thể thêm cẩm nang hữu ích cho chuyến du lịch của mình. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc ngay từ hôm nay với những sự kiện hot trong tuần.

 

 

 

 

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo