1572 Lượt xem

Trung Quốc là một trong những nước láng giềng hữu nghị với Việt Nam, nên không có gì ngạc nhiên khi văn hóa hai quốc gia có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Có khá nhiều phong tục tập quán của Trung Quốc giống với nước ta và ngược lại, tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt.

Những phong tục đặc trưng thú vị trong văn hóa người Hoa

Tết Đoan Ngọ ăn bánh chưng

Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc chính là ngày Tết giết sâu bọ ở Việt Nam, diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị hoa quả và rượu nếp thì bánh chưng lại là món ăn không thể thiếu trong phong tục người Trung Quốc vào ngày Tết Đoan Ngọ.

trung-quoc1

Tương truyền ngày Đoan Ngọ là ngày thờ cúng ông Khuất Nguyên, một nhà thơ lớn, học rộng tài cao của nước Sở. Đây đồng thời là ngày lễ “vào hè” của người Trung Quốc, vì vậy mà để tránh thiên tai dịch bệnh cũng như cầu mưa thuận gió hòa, trong ngày này, người ta thường tổ chức các lễ hội đua thuyền và gói bánh chưng.

Người Trung Quốc quan niệm ngày Tết Đoan Ngọ ăn bánh chưng sẽ được khỏe mạnh, thông minh và học giỏi.

Treo chữ Phúc ngược

Nếu đặt vé đi Trung Quốc, bạn sẽ thấy hầu hết các gia đình đều treo chữ Phúc ngược ở trước cửa. Sở dĩ có tập tục này là bởi trong tiếng Hoa, chữ “dzào” có nghĩa là ngược (đảo lộn) lại đồng âm với chữ “dzào” nghĩa đi đến. Vì vậy mà người dân tin rằng, treo chữ Phúc ngược trước cửa thì may mắn sẽ đến nhà.

trung-quoc2

Bắn pháo hoa trong đám ma

Pháo hoa thường dùng để bắn vào những ngày lễ tết hay những ngày vui nhưng ở Trung Quốc, pháo hoa còn được dùng rất phổ biến trong dịp tang lễ ở rất nhiều tỉnh thành. Nguyên do là vì người Trung Hoa cho rằng, tang lễ con người không phải là một chuyện buồn, trái lại còn là việc vui, chết không phải kết thúc mà là được bay về trời. Ngoài ra, cũng có quan niệm bắn pháo hoa trong đám ma sẽ xua đuổi được ma quỷ.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều phong tục tập quán thú vị đang chờ bạn khám phá khi đến với Trung Quốc. Đặt vé giá rẻ của China Southern Airlines đến Trung Quốc, khám phá nhiều điều mới lạ ngay từ lúc này với chi phí siêu tiết kiệm.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo