1325 Lượt xem

Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa riêng về ẩm thực, hội họa, điện ảnh,…hay đặc trưng nhất là trong các quy chuẩn về xã hội được tất cả mọi người thừa nhận và làm theo, hiểu đơn giản là văn hóa ứng xử xã hội. Khi đến một đất nước nào đó bạn cần tìm hiểu về nền văn hóa của họ để không rơi vào trong tình trạng “dở khóc, dở cười”. Sau đây là một số nét đặc trưng trong văn hóa ứng xử ở Pháp hi vọng sẽ giúp ích được cho những ai đang chuẩn bị đến quốc gia này.

Về gia đình.

Người Pháp đặc biệt coi trọng gia đình và các mối quan hệ trong gia đình của họ. Bởi họ yêu thích sự bình yên, tự do và thoải mái trong ngôi nhà của mình. Để tôn trọng và giúp đỡ, cũng như thể hiện tình cảm với nhau mà tất cả các thành viên trong gia đình ở Pháp đều thay nhau làm những công việc nhà như: nấu ăn, giặt đồ, rửa bát, chăm sóc vườn hoa,…Họ coi trọng bữa ăn, đặc biệt là giờ giấc của các bữa ăn, nếu như bì kì thành viên nào trong gia đình không thể tham gia vào bữa ăn thì đều phải có thông báo trước.

Người Pháp đặc biệt tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác, cho nên không gian riêng tư, cá nhân ở Pháp được tuyệt đối coi trọng. Ví dụ như ở Pháp khi bố mẹ muốn vào phòng của con cái phải gõ cửa trước, điều này rất khác với văn hóa ở Châu Á.

Người Pháp rất coi trọng gia đình, đặc biệt là bữa cơm.
Người Pháp rất coi trọng gia đình, đặc biệt là bữa cơm.

Ở những nơi công cộng

Trong văn hóa của người Pháp họ đặc biệt rất quan tâm đến người già phụ, nữ và trẻ em, đặc biệt là người khuyết tật. Điều này thể hiện tính văn minh và lòng nhân ái của những con người ở quốc gia này. Trong thanh bộ, bên phải thường có tay vịn để giành cho những người được ưu tiên. Còn khi đi thang máy, đàn ông thường đi sau để nhường cho phụ nữ, trẻ em và người già. Văn hóa sang đường của người Pháp khá đặc biệt, du khách cần nhớ khi sang đường ở Pháp chân phải bước đều nhịp với những người đi cùng. Những người đàn ông thường đi trước một chút để tiện giúp đỡ cho người khác khi cần thiết. Đúng giờ là một nguyên tắc nhất định phải tuân theo ở Pháp, đặc biệt là trong các cuộc hẹn, trong các buổi chiếu phim.

Văn hóa xếp hàng ở Đức cũng đặc biệt được chấp hành nghiêm chỉnh. Nếu làm sai đi những điều này bạn sẽ nhận thấy ánh mắt ngạc nhiên và có phần kì thị của người Pháp đấy. Nếu muốn khám phá thêm những nét đặc trưng trong văn hóa của người Pháp thì bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Pháp nhé.

Trong khi giao tiếp.

Quy tắc gọi điện thoại ở Pháp cũng là điều cần lưu ý.
Quy tắc gọi điện thoại ở Pháp cũng là điều cần lưu ý.

Nụ hôn thân mật có lẽ là một nét văn hóa đặc trưng ở Pháp- còn gọi là Bisous. một nụ hôn nhẹ lên má khi họ gặp nhau, chia tay hay nhận được quà để thể hiện sự cảm ơn, vui mừng, thân thiết này rất thú vị đúng không nào? Tùy theo từng nơi, từng địa phương mà họ hôn vào má phải hay má trái,  hôn từ 1 đến 4 lần. Thường thì điều này chỉ dành cho những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết. Còn những người chưa lập gia đình, và những người đã có gia đình thì họ lại bắt tay một cách lịch sự. Nếu như người Pháp chủ động hôn bạn có nghĩa là họ rất yêu mến bạn đó, cho nên bạn đừng ngại nhé.

Một số quy tắc khi giao tiếp bằng điện thoại, bạn không nên để chuông điện thoại reo đến 8 lần, không gọi trước 9h sáng và sau 11h30 tối, đó là quy tắc ngầm cố định ở Pháp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể gọi khi có việc khẩn cấp, nhưng chú ý cách giao tiếp ngắn gọn và lịch thiệp.

Trong trang phục

Trang phục phỏng vấn thường là màu trung tính.
Trang phục phỏng vấn thường là màu trung tính.

Người Pháp luôn chú ý đến hình thức bề ngoài của mình, cho nên việc lựa chọn trang phục khi đi làm, ra ngoài đường, hay tham gia bất kì vào một hoạt động nào bạn cũng cần chú ý. Lựa chọn trang phục với lứa tuổi và hoàn cảnh là điều quan trọng nhất. Ở Pháp khi ra đường tối kị là mặc đồ ngủ, hay đồ quá thoải mái. Khi đi phỏng vấn xin việc, gam màu tốt nhất là màu trung tính, và không nên trang điểm quá đậm, hay ăn mặc sang trọng hơn giám khảo phỏng vấn. Ngoài ra phụ kiện đi kèm của người Pháp cũng rất thú vị, có thể là khăn, vòng tay, vòng cổ, nhẫn, khuyên tai, túi xách,…được lựa chọn phù hợp.

Đất nước và con người Pháp còn nhiều điều hấp dẫn và thú vị đang chờ bạn khám phá. Hãy nhanh chóng liên hệ với Đại lý vé máy bay giá rẻ China Southern Airlines để sở hữu cho mình tấm vé sang Pháp với một chuyến du lịch tuyệt vời nhé.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo