1484 Lượt xem

Xưa nay các bạn thường nghe nói tới những phong tục kì quái, lạ đời được bạn bè truyền tai nhau, hay đọc ở trên mạng… Sau khi được biết các bạn liền nghĩ ngay đây chính là “sản phẩm” của Trung Quốc. Sự thật là có rất nhiều du khách khi đến du lịch ở đất nước này phải: Khóc thét  với những phong tục ngược đời ở Trung Quốc!

Huyền táng thời cổ xưa

Đây chính là cách “an táng” cho người đã khuất, ở nhiều  nơi trên thế giới đã từng diễn ra hình thức này, nhưng nơi khởi nguồn cho nét văn hóa chính là đất nước Trung Quốc. Đây là hình thức mai táng cổ xưa nhất ở Trung Hoa, theo đó người ta sẽ treo quan tài của người chết trên các vách núi dựng đứng cực kì nguy hiểm.

Sở dĩ họ làm như vậy vì nghĩ rằng: vách núi hay hang động trên cao là nơi yên tĩnh, thích hợp để linh hồn yên nghỉ. Từ trên cao, người chết có thể ngắm nhìn trời xanh, sông núi, cách biệt với sự ồn ào của nhân gian, hơn nữa làm như thế những linh hồn đã chết có thể gần hơn với Thượng đế và tổ tiên của mình.

Người Trung Quốc sẽ an táng quan tài của người đã mất lên những vách núi nguy hiểm như thế này.

Nhưng có một điều cực kì khiếp sợ, do ảnh hưởng của thiên nhiên, những chiếc quan tài cũng cũ dần, nó bị hỏng và rơi xuống bên dưới.

Nếu các bạn có hứng thú muốn tìm hiểu nhiều hơn về những nét văn hóa độc lạ chỉ có ở Trung Quốc, thì các bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc ngay nào.

Tục lệ bó chân.

Đây là tục lệ làm đẹp kinh điển của phụ nữ Trung Hoa, tục lệ này diễn ra suốt thời phong kiến. Bởi người dân Trung Hoa xưa quan niệm rằng: bàn chân nhỏ xíu là biểu tượng của sự sang trọng và quý phái, quyến rũ. Tục lệ này thật ra rất đáng sợ, bởi cơ thể con người phát triển lên mà chân thì bé tí tẹo, đến đi đứng cũng không vững.

Nhưng theo cách suy nghĩ của người Trung Quốc, chính vì thế các cô gái sẽ đi uyển chuyển hơn, giống như những cành sen đung đưa trước gió. Bó chân là quá trình đặc biệt rất đau đớn, ngay từ khi còn nhỏ chỉ từ 2-5 tuổi thì các cô bé đã được bó chân, đôi khi người ta còn đập nát xương bàn chân để cho nó nhỏ lại theo tiêu chuẩn “gót sen” của họ.

Quá trình bó chân đầy “đau khổ” của các cô gái Trung Quốc thời phong kiến.

Nếu như không bó chân sẽ dẫn đến những hậu quả thảm hại: Nếu là con gái nhà quý tộc thì sẽ phải lấy những người thuộc đẳng cấp kém hơn, nếu là con gái những nhà nghèo thì hay bị bán làm nô lệ.

Tập tục đội mũ làm từ tóc.

Tập tục đội mũ làm từ tóc nghe tên thôi đã thấy kì kì, thế nhưng đội mũ làm từ tóc của tổ tiên thì khiến cho chúng ta cảm thấy hơi “gai người”. Phong tục lạ đời này có ở dân tộc Long-horn- Miao hay còn gọi là Miêu sừng dài, tại làng Suojia, thuộc thành phố Liupanshui ở Quý Châu.

Được biết phụ nữ ở đây thường mỗi khi chải đầu sẽ giữ lại các sợi tóc rụng của mẹ, bà ngoại, cụ, thậm chí là tổ tiên họ để làm thành một chiếc mũ đội đầu. Có nhiều cách để tưởng nhớ những người thân đã khuất, nhưng cách tưởng nhớ này của người Quý Châu ở Trung Quốc đúng là rất lạ.

Những chiếc mũ làm từ tóc này có hình dáng rất kì lạ, các bạn có thể tưởng tượng đến sừng bò, người dân ở đây làm y chang như vậy, bởi con bò là con vật linh thiêng đối với người Miêu. Những cô gái người Miêu cứ đội chiếc mũ này suốt đời kể từ khi đi lấy chồng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về những nét văn hóa khác lạ ở Trung Quốc, các bạn hãy cùng đi du lịch ở đất nước này với Đại lý China Southern Airlines đi nào!

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo