1462 Lượt xem

Nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc có nhiều điểm độc đáo khác lạ trên thế giới. Các bạn chắc đã từng nghe đến những món ăn lạ ở Trung Quốc như đậu hũ thối, món gà không lối thoát,… Hôm nay cùng khám phá món ăn “Phật nhảy tường” cực độc của Trung Quốc nhé!

Vài nét về món Phật nhảy tường.

Đây là món ăn ngon danh tiếng bậc nhất mà người ta không thể không nhắc đến khi nói đến ẩm thực của tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Món ăn này là đặc sản ẩm thực trứ danh của Phúc Kiến với lịch sử tồn tại lên đến 200 năm.

Món ăn này có được chế biến vô cùng cầu kì từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi thành phẩm. Món Phật nhảy tường có thể nói là minh chứng cho sự độc đáo, đặc sắc trong ẩm thực của đất nước Trung Hoa có bề dày văn hóa đáng nể.

Sự độc đáo trong nguyên liệu, cách chế biến món ăn.

Món ăn này có đến 18 nguyên liệu quý hiếm như: hải sâm, vây cá mập, bào ngư, sò điệp, nhân sâm, nấm,…cùng với 30 thành phần và 12 loại gia vị đặc biệt khác nhau. Vì vậy, việc tìm kiếm nguyên liệu cho món ăn này là cực kì khó khăn, bởi đó đều là các “sơn hào hải vị của dân gian” kiếm có khó tìm.

Cận cảnh món Phật nhảy tường cực ngon ở Trung Quốc.
Cận cảnh món Phật nhảy tường cực ngon ở Trung Quốc.

Mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến riêng biệt sau khi xong đầu bếp mới sắp xếp các loại vào một cái niêu bằng sét hoặc sành, thêm một loại rượu Thiệu Hưng- đặc biệt quý hiếm để làm dậy mùi thơm.

Tiếp theo, đầu bếp sẽ đập nắp niêu lại bằng lá sen nhưng thật chặt, không để cho món ăn thoát ra mùi hương quá nhiều, hầm nhỏ lửa đến 6 tiếng đồng hồ mới xong.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không đặt vé máy bay đi Trung Quốc thôi nào.

Lý giải tên gọi cực độc của món ăn nổi danh Trung Quốc này.

Người dân Trung Hoa kể lại giai thoại thú vị của món ăn này liên quan đến một vị tu sĩ nổi danh thời bấy giờ. Vào đời Đường trước kia ở Trung Hoa khoảng những năm 618 đến 907, có một vị tu sĩ nổi tiếng đến chùa Thiếu Lâm ở Phúc Kiến trên hành trình của mình ông dừng chân nghỉ trọ ở quán Phúc Châu.

Món Phật nhảy tường hương vị tuyệt vời.
Món Phật nhảy tường hương vị tuyệt vời.

Vào ban đêm, có một gia đình gần quán trọ làm món ăn này để thiết đãi vị khách quý từ phương xa của họ đến vào buổi sáng sớm, khi món ăn vừa chín tới hương thơm đầy mê hoặc của nó đã khiến vị nhà sư trong quán trọ tỉnh giấc. Không thể cưỡng lại sự quyến rũ của món ăn này, nhà sư đã nhảy tường sang để thưởng thức. Từ đó, mà món ăn này được đặt tên là “Phật nhảy tường”.

Món Phật nhảy tường có giá siêu đắt.

Đến Trung Quốc du khách có thể thưởng thức món ăn này ở các khu vực như: Wan Chai, Hong Kong, tuy nhiên mức giá của nó không hề rẻ chút nào. Với một bát Phật nhảy tường nhỏ có mức giá từ 4-5 triệu đồng, bát lớn hơn mức giá lên đến 12 triệu đồng.

Tuy nhiên, “đắt thì xắt ra miếng”, hương vị của món ăn này vô cùng ngon, nó thường dùng để tiếp đãi các vị nguyên thủ quốc gia khi đến Trung Quốc. Được thưởng thức món “Phật nhảy tường” này chắc chắn cả đời các bạn cũng không quên được hương vị tuyệt mê ly của nó.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc từ Đại lý China southern Airlines thôi nào.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo