2284 Lượt xem

Nằm ở phía bắc Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh không xa, tỉnh Sơn Tây nổi tiếng với động Vân Cương – công trình điêu khắc trong núi đá mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Trung Hoa. Với giá trị văn hóa của mình, động Vân Cương đã đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 2001. Nếu có điều kiện sở hữu cho mình những tấm vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ du lịch, bạn đừng quên ghé thăm công trình kiến trúc nổi tiếng này nhé!

Phatgiao-org-vn-Hai-dia-diem-di-tich-Phat-giao-trong-dong-Van-Cuong-phuc-hoi-002

Nằm dưới chân núi Vũ Chu, cách thành phố Đại Đồng khoảng 16km về phía Tây, di sản Động Vân Cương Trung Quốc được xây dựng từ thời Bắc Ngụy do hoà thượng Đàm Diệu điều khiển. Đây là một khu quần thể điêu khắc tượng Phật dọc theo dãy núi kéo dài hơn 1km từ đông sang tây, rộng khoảng 400km2, với 45 động và hơn 51.000 pho tượng lớn nhỏ.

hang-động-Vân-Cương

Quần thể điêu khắc Vân Cương có khoảng hơn 50 động nhỏ, trong đó 20 động tương đối hoàn chỉnh. Toàn bộ quần thể này chia thành 3 phần: đông, trung và tây, trong động có các khám thờ Phật được tạc dày như tổ ong. Riêng động thứ 20 lại là “động” lộ thiên, ở giữa là tượng Thích Ca ngồi, cao 13,7m. Tượng có khuôn mặt tròn trịa đẫy đà, bờ vai to rộng, tạo hình hùng vĩ, dưới ánh mặt trời phía Tây rọi lại càng tăng vẻ thâm trầm, được coi là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc động Vân Cương.

4628373613_b87033eb1f_z

Điêu khắc ở động Vân Cương bên cạnh sự kế tục và phát triển nghệ thuật điêu khắc truyền thống của thời kỳ Tần – Hán, còn tiếp thu và hoà hợp tinh hoa nghệ thuật của Phật giáo, tạo nên một phong cách độc đáo. Phong cách đó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nghệ thuật của thời kỳ Tuỳ – Đường sau này, nó chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử nghệ thuật điêu khắc của Trung Quốc, đồng thời là một minh chứng cho sự giao lưu văn hoá giữa Trung Quốc và các nước Châu Á khác.

6152553979_8e9bf6f3d2_z

Nếu có dịp, bạn hãy đồng hành cùng hãng hàng không China Southern Airlines ghé thăm di sản động Vân Cương để chiêm ngưỡng kì quan mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng bậc nhất Trung Hoa này nhé! Nhanh tay liên hệ số điện thoại Đại lý China Southern Airlines: Hà Nội:(04)37478953 – Hồ Chí Minh:(08)39205999 ngay hôm nay để nhận được tư vấn đặt vé nhanh chính xác nhất.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo