1958 Lượt xem

Trung Hoa là quốc gia có lịch sử tồn tại và phát triển hàng nghìn năm với nền văn hóa đa dạng, nhiều yếu tố được xem là tinh hoa văn hóa nhân loại một thời. Cùng tìm hiểu 9 biểu tượng trứ danh của văn hóa Trung Hoa ngay sau đây nhé:

Khổng Tử và Nho giáo.

Có thể nói hệ tư tưởng Nho giáo được khởi xưởng từ Khổng Tử – một thầy giáo lỗi lạc từ thời Xuân Thu ở Trung Quốc. Triết lý của ông nhấn mạnh tư tưởng khoan dung, nhân ái, trí thức, trí tuệ, chân thành, đạo đức. Tất cả những điều này đã hình thành nên hệ tư tưởng chi phối những giá trị chuẩn mực đạo đức của Trung Quốc và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quốc gia khác trong khu vực Châu Á một thời.

Các sản phẩm về sứ.

Có thể nói sứ được sản sinh ra đầu tiên ở Trung Quốc, ở đất nước này có rất nhiều sản phẩm khác nhau về sứ đặc biệt tinh tế qua hàng ngàn năm phát triển. Nhắc đến sứ Trung Quốc ấn tượng nhất vẫn là các sản phẩm về ấm chén, cốc tách, lọ hoa,…Điều này đã thể hiện đầu óc sáng tạo và trí tuệ của người Trung Quốc.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không đặt vé máy bay đi Trung Quốc thôi nào.

Tuồng Bắc Kinh.

Kinh Kịch là “tinh hoa văn hóa” của người Trung Quốc.

Mỗi quốc gia đều có những loại hình nghệ thuật đặc trưng khác nhau, nhắc đến Việt Nam nhiều du khách nước ngoài nhớ ngay đến chèo, dân ca quan họ Bắc Ninh. Khi nhắc đến Trung Quốc người ta cũng không thể không nói đến Tuồng Bắc Kinh. Thể loại này được xem như tinh hoa văn hóa truyền thống của người Trung Quốc qua nhiều năm phát triển, và vẫn được duy trì tốt đến tận ngày nay.

Y học cổ truyền.

Có thể nói y học cổ truyền, hay còn gọi là y học dân gian là một trong những đóng góp lớn của Trung Quốc đối với nền văn minh của nhân loại. Từ cách đây 2000 năm trước ở Trung Quốc đã có những loại liên quan đến thảo dược, châm cứu, luyện công (tập thể dục khí công), và liệu pháp ăn kiêng có giá trị đến tận ngày nay.

Con Rồng.

Con rồng là biểu tượng văn hóa của nhiều nước trong khu vực Châu Á, nhưng khởi nguồn những giá trị văn hóa này có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa rộng lớn, sau đó ảnh hưởng sang các quốc gia khác. Ở Trung Quốc rồng thể hiện cho sức mạnh quyền uy, thường gắn liền với những chiếc ngai vàng, trong trang phục thời của các bậc Hoàng đế thời cổ đại ở Trung Quốc.

Gấu trúc.

Gấu trúc là “báu vật quốc gia” ở Trung Quốc.

Gấu trúc được coi là “báu vật quốc gia” ở Trung Quốc, không chỉ bởi hiện nay loài động vật này đang đứng trên bờ vực của sự hủy diệt. Tính chung trên toàn thế giới chỉ có 2000 con sinh sống. Những chú gấu trúc ở Trung Quốc rất nhỏ, do đó điều này đã ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động, trở thành nét văn hóa của người  Trung Hoa.

Kung Fu.

Đây được coi là một môn võ đặc trưng cho võ học Trung Hoa với toàn thế giới vô cùng đặc sắc. Loại võ thuật này đã có từ rất lâu được phát triển qua nhiều thế kỉ ở Trung Quốc mới có thể trở thành một môn võ điêu luyện như ngày nay. Ấn tượng Kung fu chính là ở những bài võ, và các động tác vô cùng tinh tế, uyên thâm.

Thi pháp

Có thể nói ký tự tượng hình được sử dụng thành công, thuận tiện nhất ở quốc gia có dân số đông nhất như Trung Quốc là một điều vô cùng vi diệu. Bên cạnh việc ghi chép lại nền văn minh và những thành tựu của họ thì chúng ta cũng phải nhắc đến thi pháp. Đây là loại hình viết chữ nghệ thuật vô cùng độc đáo, tinh tế thể hiện đậm chất nét đẹp văn hóa Trung Hoa.

Đất nước Trung Hoa rộng lớn với lịch sử phát triển lên đến 5000 năm lịch sử còn điều hấp dẫn và những biểu tượng văn hóa khác như Vạn Lý Trường Thành,… đang chờ các bạn đến khám phá. Còn do dự gì nữa mà các bạn không đặt vé máy bay đi Trung Quốc từ Đại lý China Southern Airlines đi nào.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo